Tuy nhiên, đến 2h chiều cùng ngày tôi có việc cần dùng đến xe thì không thấy xe đâu và nhớ ra chìa khóa bác bảo vệ chưa đưa lại cho tôi (mọi khi bác dắt hộ xe có đưa lại chìa khóa cho tôi ngay sau đó). Tôi có gọi điện cho bác bảo vệ thông báo và bác ấy đã nhận trách nhiệm và cùng tôi ký Biên bản ghi nhận. Theo đó, bác bảo vệ đã nhận trách nhiệm mất xe là do bác và sẽ đền cho tôi giá trị xe tại thời điểm hiện tại. Theo thỏa thuận, tôi đã đồng ý để bác đền bù cho tôi số tiền 27 triệu đồng (so với giá trị xe tôi tham khảo trên thị trường tại thời điểm hiện tại khoảng 37-38 triệu đồng). Ngày hôm sau bác có đưa cho tôi 26 triệu đồng. Tuy nhiên bác có đòi tôi đưa đăng ký xe bản gốc cho bác giữ. Vậy tôi xin hỏi tôi có nên đưa đăng ký cho bác bảo vệ không, vì số tiền tôi nhận bồi thường chỉ bằng 70% giá trị xe? Tôi sợ trường hợp bác thông đồng với bên ngoài, lấy và bán xe của tôi. Rất mong nhận được hồi đáp sớm của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đã gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 559 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiềncho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Ngoài ra, từ Điều 560 đến Điều 563 của Bộ luật dân sự 2005 cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của bên gửi cũng như quyền và nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

Điều 560. Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu huỷ hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường;

2. Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận.

Điều 561. Quyền của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 563. Quyền của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thoả thuận;

2. Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công;

3. Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn;

4. Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu huỷ nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.

Từ những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn và bác bảo vệ đã giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản với nhau, khi bạn bị mất tài sản bác bảo vệ đã bồi thường thiệt hại cho bạn. Đồng thời căn cứ vào những quy định trên của Bộ luật dân sự 2005 không có quy định nào quy định bên  gửi tài sản phải giao các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên giữ tài sản cầm do đó bạn không nên đưa đăng kí xe của mình cho bác bảo vệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.