Nên cha tôi đã bán 1 con bò và cho ông D mượn hết số tiền bán được (43 triệu đồng) đó, lúc cho ông D mượn thì lại chỉ có cha tôi với ông D, sau này ông D có đến nhà tôi (lúc đó có cha, mẹ và em trai tôi) hứa là sẻ trả lại số tiền đó kèm tiền lãi (vì tiền mua con bò đó cha tôi mượn ngân hàng) nhưng đã 2 năm, ông ko D hề trã tiền gốc cũng ko đóng tiền lãi hàng tháng, cha me tôi vẫ phải đóng tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng. xin hỏi luật sư, gia đình tôi muốn đòi lại số tiền đó thì phải làm sao? có nhiều người khuyên gia đinh tôi không nên đò lại nữa(như của đi thay người), vì cha tôi cho người ta mượn tiền đánh cờ bạc,nên không đòi lại được nếu ra tòa có khi cha tôi còn phải ơ tù. Vả lại cha tôi cho người ta mượn không có giấy tờ, không có người làm chứng nên không đủ căn cứ để lấy lại số tiền đó cũng có người khuyên, nên đến nhà và nói chuyện với ông D nhưng gi âm hoạc quay lại mà không cho ông D biết, rồi lấy đó làm bằng chứng thuyết phuc trước tòa vây văn phòng luật sư có thể tư vấn và giả thích cặn kẽ cho tôi được không? Lịêu cha tôi có vi phạm pháp luật trong trường hợp trên không và có cách nào để gia dình tôi có thể lấy lại số tiền đó không? cha tôi cũng từng đến nhà đòi tiền nhưng ông D chỉ bảo là ông D sẻ trả khi nào ông có tiên, chỉ hứa vậy để cha tôi an lòng thôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn, luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Bộ luật hình sự  1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì bố bạn cho ông D vay tiền và ông D này sử dụng số tiền để đánh cờ bạc như vậy xét theo pháp luật hình sự hiện hành thì hành vi cho vay tiền của bố bạn không phải là tội đánh bạc được quy định tại điều 248 và tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc theo điều 249 của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Xét theo pháp luật hành chính hiện hành thì hành vi cho vay tiền của cha bạn có thể bị xử lý hành chính nếu cha bạn cho ông D vay tiền tại sòng bạc theo điểm a, khoản 3, điều 26 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 26 . Hành vi đánh bạc trái phép

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

Còn nếu trường hợp của cha bạn không thuộc trường hợp nêu trên thì hành vi cho vay tiền của cha bạn sẽ không vi phạm pháp luật. Và cha bạn muốn đòi được số tiền cho ông D vay thì cha bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Toà án nhân dân nơi ông D cư trú. Trong đơn khởi kiện cần có những nội dung theo quy tại khoản 2, điều 164 bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Điều 164 . Hình thức, nội dung đơn khở̉i kiên 

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn

Bênh cạnh việc gửi đơn khởi kiện đến Toà án nhân dân thì cha bạn cũng phải gửi kèm theo chứng cứ để chứng minh yêu cầu của cha bạn là hợp pháp. Trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn có trình bày " nhờ ông H (ông này lại có anh em xa với cha tôi) đến năn nỉ mượn tiền cha tôi, vì không biết tác hại của việc cho vay tiền đánh bạc và cũng một phần nể nang tình làng xóm", ông H này có thể là người làm chứng để chứng minh được rằng ông D vay tiền của cha bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.