Xin hỏi: Tôi có nên tách khẩu ra như vậy không? Và nếu tách được thì hồ sơ và chứng từ như thế nào? Ở đâu? Chân tình mong Luật Sư giúp đỡ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự Công ty luật  Minh Khuê

Có nên tách khẩu không ?

Luật sư dân sự gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 24 Luật Cư trú 2006 (đã sửa đổi bổ sung 2013) quy định:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Điều 25.quy định Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

Và Điều 27 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) quy định về trường hợp được tách sổ hộ khẩu khi có cùng một chỗ ở hợp pháp: " Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

Như vậy, sổ hộ khẩu chỉ là bằng chứng xác định nơi thường trú của công dân, không ảnh hưởng tới bất kỳ các quyền lợi nào khác. Bạn có thể lựa chọn cách giữ nguyên không tách khẩu và đến khi lấy vợ thì nhập khẩu vợ vào khẩu của gia đình hoặc tách khẩu để tiện hơn cho việc nhập khẩu vợ và sinh con.

Hồ sơ tách khẩu được quy định tại khoản 2 Điều 27 cũng luật này như sau: "Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này".

 Bạn cần nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện - đối với thành phố trực thuộc Trung Ương hoặc Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh - đối với tỉnh nơi bạn cư trú để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.