1. Có nên tách khẩu không ?

Thư Luật Sư, Tôi muốn hỏi nội dung như sau, phiền Luật Sư giúp đỡ. Tôi hiện sinh sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh, có đất và nhà riêng tại Đà Nẵng, hiện mẹ và em tôi sinh sống (tôi đứng tên sở hữu), sắp tới đây tôi cưới vợ người Đồng Nai, muốn tách khẩu riêng từ sổ hộ khẩu chung của gia đình (Mẹ tôi chủ hộ, tôi và 2 em) để tiện cho các thủ tục sau này: cưới vợ, nhập khẩu vợ, sinh con...
Xin hỏi: Tôi có nên tách khẩu ra như vậy không? Và nếu tách được thì hồ sơ và chứng từ như thế nào? Ở đâu?
Chân tình mong Luật Sư giúp đỡ!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 điều 24 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội(Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội)quy định:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Điều 25. Luật cư trú quy định Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

Và Điều 27 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) quy định về trường hợp được tách sổ hộ khẩu khi có cùng một chỗ ở hợp pháp: " Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

Như vậy, sổ hộ khẩu chỉ là bằng chứng xác định nơi thường trú của công dân, không ảnh hưởng tới bất kỳ các quyền lợi nào khác. Bạn có thể lựa chọn cách giữ nguyên không tách khẩu và đến khi lấy vợ thì nhập khẩu vợ vào khẩu của gia đình hoặc tách khẩu để tiện hơn cho việc nhập khẩu vợ và sinh con.

Hồ sơ tách khẩu được quy định tại khoản 2 Điều 27 cũng luật này như sau: "Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này".

Bạn cần nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện - đối với thành phố trực thuộc Trung Ương hoặc Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh - đối với tỉnh nơi bạn cư trú để được giải quyết.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn và thủ tục cắt khẩu sau khi ly hôn ?

Xin chào luật sư, Tôi đang gặp 1 vấn đề, mong luật sư tư vấn giúp tôi. hiện tại tôi và chồng đang chờ quyết định ly hôn của tòa, sau khi ly hôn tôi muốn chồng cũ tách khẩu khỏi sổ hộ khẩu của tôi thì tôi phải làm như thế nào. Lúc đầu hộ khẩu chồng cũ của tôi là ở huyện, sau khi kết hôn anh ta muốn cắt khẩu ở quê về nhập khẩu vào gia đình tôi ở thành phố để tiện cho công việc. Sau khi cắt khẩu ở quê và nhập khẩu vào gia đình tôi xong thì anh ta đã tách sổ hộ khẩu riêng của vợ chồng tôi ra khỏi gia đình vợ, hiện giờ anh ta đang có khẩu ở thành phố và là chủ hộ, còn tôi thì chỉ có quan hệ với chủ hộ trên danh nghĩa là vợ .
Xin hỏi luật sư, sau khi có quyết định ly hôn từ tòa thì tôi phải làm như thế nào để cắt khẩu anh ta khỏi sổ hộ khẩu hiện tại vậy?.

Tư vấn thủ tục ly hôn và thủ tục cắt khẩu sau khi ly hôn ?

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp của bạn thì sẽ áp dung theo quy định tại Điều 27 Văn bản hợp nhất luật cư trú

Điều 27 Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi chút về việc ly hôn của con trai của tôi, mong luật sư giải đáp giúp dùm. Tôi có con trai đã cưới vợ hơn 4 tháng. Trong ngày lễ nói và lễ cưới tôi có cho con dâu : - 1 cây vàng (gồm : Vòng, kiềng,lắc, dây chuyền) - 1 đôi bông tai - 30 triệu tiền đồng Vậy khi ly hôn tôi có lấy lại toàn bộ trang sức hay 50% giá trị trang sức mà tôi đã cho trong ngày lễ nói và lễ cưới của con tôi không ? Mong luật sư giải đáp dùm. Cám ơn luật sư.

Trường hợp của bạn đã cho con dâu như vậy thì bạn không thể đòi lại được vì đay là hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định tại Điều 465 Bộ luật dân sự

Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Em xin chào Luật sư ! Em và chồng em cùng một hộ khẩu thường trú, nhưng hiện tại chồng em công tác ở địa phương khác. Giờ em muốn nộp đơn Đơn phương ly hôn, nhưng nếu giữa chồng em và em có 1 biên bản thoả thuận chọn toà án bên Nguyên đơn để giải quyết thì có được không ạ ? EM xin cảm ơn !

Trường hợp nếu có thỏa thuận như vậy thì tóa án nơi nguyên đơn cư trú cũng sẽ được giải quyết theo quy định tại Văn bản hợp nhất bộ luạt tố tụng dân sự khoản 1bĐiều 35

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Cho em hỏi ? Tài sản cha chia con trai trên sổ đỏ đất chỉ có tên của con trai nhưng vậy khi ly hôn có chia cho vợ hay không?

TRường hợp này nếu đây là tài sản riêng của cha bạn và cha bạn đồng ý cho bạn thì bạn mới được quyền hưởng. còn nếu đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì khi cho tặng bạn phải cần có sự đồng ý của mẹ bạn

Về tài sản riêng thì theo quy định tại Điều 43, Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 43 Tài sản riêng của vợ chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Chào luật sư Cháu có câu hỏi muốn hỏi.Vợ chồng cháu kết hôn từ tháng 9 năm 2015 nhưng do mâu thuẫn a ấy thường đánh đập xúc phạm cháu. Cháu và anh ấy đã ly thân được 1 năm cháu có con được 1 tuổi hiện đang sống cùng cháu. Chồng cháu và gia đình bên đó không quan tâm hay có trách nhiệm gì với con cháu trong 1 năm qua .Cháu muốn hỏi cháu muốn làm đơn ly hôn đơn phương có được không có mất phí gì không ạ?

Trường hợp này bạn có quyền làm đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình

Điều 56 Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về lệ phí thì theo quy định tại pháp lệnh 10/2009 thì lệ phí giải quyết vụ việc ly hôn là 200.000 đ không có tranh chấp tài sản

Chào luật sư,e muốn văn phòng luật sư tư vấn cho e về vấn đề ly hôn đương phương ạ,vì e có một số vấn đề nên ko về nước để ly hôn đc,hiện e đang làm việc ở hàn quốc,Luật sư cho e hỏi như vậy e có huỷ quyền cho văn phòng luật sư để ly hôn đc ko ạ,niếu được thì cần nhửng gì e mong đoàn luật sư giúp e à,

Căn cứ Khoản 3 Điều 73 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 (sau đây gọi tắt là Bộ luật Tố tụng Dân sự) có quy định: Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Theo điểm k Khoản 2 Điều 58 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định quyền, nghĩa vụ của đương sự thì đương sự có nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa. Khoản 1 Điều 199 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về sự có mặt của nguyên đơn tại phiên tòa:

Như vậy theo quy định trên bạn không được ủy quyền ly hôn mà bạn có thể đề nghị tòa án xét xử vắng mặt

Kính chào luật sư! Hiện tại e đang sống với một người đàn ông, khi chúng e đến với nhau, a nói anh người tự do, giờ e muốn đăng ký kết hôn thì không được vì a ko có giay ly hôn, a lấy vợ năm 1993 có 2 con trai chung nhung không đăng ký kết hôn, từ năm 2009 mỗi ng một hướng, a ra qtri sinh sống còn c o lại miền nam, giờ e muốn đăng ký với a nhưng e ko biết phải làm từ đâu, kính nhờ luật sư tư vấn giúp e với

Trường hợp của bạn nếu bạn muốn kết hôn với anh ấy mà anh ấy mặc dù đã lấy vợ năm 1993 nhưng không đăng ký kết hôn thì về mặt pháp luật pháp luật hai người đó vẫn chưa có quan hệ hôn nhân gia đình mà chỉ là nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình.

Điều 14 Giải quyết hậu quả của nam nữ sông chung với nhau như vợ chồng mà không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn và anh ta hoàn toàn có quyền đi đăng ký kết hôn và thủ tục kết hôn theo quy định tại Luật hộ tịch.

Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Và khoản 10 Nghị định 123/2015 Hướng dẫn luật hộ tịch quy định như sau:

Điều 10 Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn

Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật họ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp.

Em chào Anh. Em là người bình định chồng em là người quảng bình bọn em kết hôn được 2 năm và có một bé trai 9 tháng tuổi, chồng em không có công việc ổn định suốt ngày say xỉn về kiếm chuyện đánh đập em. Bọn em đăng ký kết hôn ở quảng bình nhưng giờ em muốn nộp đơn ly hôn đơn phương thì phải nộp ở đâu, cách viết đơn và thủ tục nộp đơn là như thế nào ạ Em cảm ơn Anh nhiều!

Trường hợp của bạn nếu bạn muốn ly hôn thì bạn nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn hiện đang thường trú hoặc tạm trú theo Điều 35 khoản 1 Văn bản hợp nhất BLTTDS

Về mẫu đơn xin ly hôn bạn xin tại tòa án

và bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Giấy chứng minh thư bản chính, bản sao có công chứng

Sổ hộ khẩu bản chính bản sao có công chứng

Bản sao giấy khai sinh của con nếu có

Thưa luật sư, Tôi năm nay 36 tuổi, cuộc sống vợ chồng không có hp,ko có yêu thương và quan tâm đến nhau,nay tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách nào giải quyết ly hôn thời gian nhanh nhất

Trường hợp của bạn giải quyết việc ly hôn thì cũng trong khoản thời hạn là 4 tháng nếu cần xác minh thì có thể kéo dài đến 6 tháng theo quy định tại Văn bản hợp nhất BLTTDS:

Điều 179 Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị Xét Xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị Xét Xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị Xét Xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Tòa án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra Xét Xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra Xét Xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

3. Quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Xin chào luật sư minh khuê.tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp.tôi muốn giành nuôi dưỡng con nhưng hiện nay tôi chưa có nhà riêng nhưng tôi làm tài xế lương 8triệu 1tháng vợ tôi thì làm nghề mà người đời khinh bỉ đó là làm mát xa không lành mạnh sau khi tôi biết được nên quyết định ly hôn.Còn nữa lúc trước vợ tôi cũng đã ngoại tình nhưng tôi đã tha thứ gia đình vợ tôi có dì, chị ruột và em họ cũng làm nghề đó công việc mà vợ tôi đang làm trong gia đình ai cũng biết nhưng không can ngăn mà hưởng ứng theo là 1gia đình như vậy thì sau khi ly hôn tôi có được nuôi dưỡng con không

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 81 Việc trông nom chăm sóc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trường hợp này của bạn tòa án sẽ đưa ra quyết định giao con cho ai nuôi căn cứ vào điều kiện của vợ hoặc chồng bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng./.

4. Hướng dẫn thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu ?

Kính thưa luật sư, em có câu hỏi xin các cô chú giúp với ạ, bố em năm nay 57 tuổi hiện nay muốn thay đổi tên đệm trong sổ hộ khẩu từ Thái sang Ngọc. Nhưng do giấy khai sinh và chứng minh thư đã bị mất. Xã thì yêu cầu phải có chứng minh thư, mà chứng minh thư muốn làm lại thì lại phải theo số hộ khẩu.Vậy ra xin hỏi bây giờ bố em phải làm thử tục như thế nào ?
Em xin cảm ơn ạ.
- T.Đ.A

Luật sư trả lời:

Trường hợp nếu trong sổ hộ tịch của UBND xã/ phường nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh còn lưu giữ sự kiện khai sinh của bạn thì bạn có thể xin trích lục giấy khai sinh. Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Người có yêu cầu trích lục giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền.

Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

+Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;

+Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

+Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục).

Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

+Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

+Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;

+Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.

Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục hộ tịch, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú thực hiện đăng ký khai sinh lại.

Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

+Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của bạn về việc đã đăng ký khai sinh nhưng bạn không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

+Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh như (hồ sơ lý lịch Đảng, lý lịch tư pháp, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, học bạ ….).

Sau khi xin được trích lục khai sinh và làm lại giấy khai sinh theo họ tên hiện tại, bố của bạn sẽ tiếp tục làm thủ tục thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu, theo quy định pháp luật:

- Trường hợp có những thay đổi trong sổ hộ khẩu như: Chủ hộ, họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Có tách khẩu được không, thủ tục như thế nào ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Em quê ở Thái Bình, em nhập hộ khẩu vào nhà anh trai tại quận 12, TP HCM từ tháng 5/2010 đến nay, năm 2014 em cưới vợ, và hiện tại còn 3 tuần nữa là sinh em bé, - Em cưới vợ chưa nhập hộ khẩu cho vợ, nay mới đưa vợ về quê khi đi khám ở bệnh viện Đa Phụ sản Thái Bình, bác sĩ nói chưa nhập hộ khẩu thì lấy địa chỉ của nhà vợ. Cho em hỏi:

1- Em có tách khẩu được không? thủ tục như thế nào? thời gian bao lâu thì giải quyết xong? Phí là bao nhiêu

2- Thủ tục nhập khầu cho vợ như thế nào? có làm đồng thời được không?

3- Thủ tục khai sinh như thế nào? thời gian bâu lâu? Em xin chân thành cảm ơn

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Q

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, cư trú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, Việc tách sổ hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư Trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013:

Điều kiện tách hộ khẩu:

- Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

Hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

Nơi nộp hồ sơ

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lệ phí: Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu

Thứ hai. thủ tục nhập khẩu cho vợ

Trường hợp của vợ bạn thõa mãn về điều kiện nhập hộ khẩu theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú sửa hổi bổ sung năm 2013. về thủ tục đăng kí được tực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú như sau :

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Việc bạn có thể đang làm thủ tục tách khẩu và đưa nhân khẩu vào hộ khẩu của bạn đồng thời có được hay không thì cần có câu trả lời của UBND nơi đăng kí tách, nhập khẩu. Trường hợp không được thì chúng tôi khuyên bạn nên làm thủ tục nhập khẩu cho vợ bạn trước khi làm thủ tục tách khẩu vì vợ bạn sắp sinh bé

Thứ ba: thủ tục khai sinh

Thủ tục đăng kí khai sinh được quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP:

Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Thời hạn giải quyết đăng kí khai sinh ngay trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê