Do tâm lý sợ quá nên lái xe tải công ty em chạy thì bị dân chặn lại. Lái xe bên em cũng có sử dụng 01 lon bia nhỏ. Như vậy lái xe bên em sẽ chịu hình phạt như thế nào và trách nhiệm với người gây tai nạn ra sao ? Nếu người gây tai nạn còn sống thì sẽ bị xử lý như thế nào ạ ?

Xin luật sư tư vấn ạ. E cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn về bồi thường tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Nội dung giải đáp:

Chào bạn, Luật Minh Khuê cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi. Trường hợp của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Về mặt nguyên tắc , trách nhiệm bồi thường dân sự chỉ đặt ra khi một bên có lỗi gây thiệt hại cho bên kia. Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Trách nhiệm hình sự cũng chỉ đặt ra khi có yếu tố lỗi, lỗi này có thể là là lỗi trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng phải có mối quan hệ nhân - quả với hậu quả mà người bị hại phải gánh chịu . Trách nhiệm hình sự có thể đặt ra nếu người tài xế của đơn vị bạn có lỗi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ và lỗi này gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và của cho người đi xe máy, cụ thể: lỗi nghiêm trọng này được xác định là gây thiệt hại về tài sản 31% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 70 triệu đồng trở lên. Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định

b) Trong khi say rượu hoặc dùng các chất kích thích mạng khác ...

Với những tình tiết bạn nêu trên, tuy người tài xế của công ty bạn uống rượu khi tham gia giao thông, nhưng vẫn làm chủ tốc độ, thiệt hại xảy ra hoàn toàn do người đi xe máy đâm vào đuôi xe của mình thì có thể thấy lỗi uống rượu không phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho người kia, do vậy trong trường hợp này người tài xế này chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính khi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, về nguyên tắc, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường kể cả khi họ không có lỗi nhưng khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 đã loại trừ trách nhiệm của chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ trong các trường hợp sau:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Suy cho cùng, lỗi để xảy ra tai nạn giao thông hoàn toàn do người điều khiển xe máy không làm chủ được tốc độ và bản thân họ tự đặt họ vào hoàn cảnh không điều khiển được hành vi do sử dụng bia rượu nên bên xe tải không phải bồi thường trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tôi có phải bồi thường khi người điều khiển xe máy bị say không làm chủ tốc độ nên đã đâm vào đuôi xe ô tô ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê