1. Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 17 tuổi bị cận 3 độ 2 bên mắt thì có đi nvqs không. Tại sao em thấy người quen của em đi nvqs nói là trên 6 độ thì mới không đi. Trong khi tiêu chuẩn sức khỏe lại ghi rằng "không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm hiv, aids. " ?
Luật sự giải thích giúp em với.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì độ tuổi gọi nhập ngũ là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên. Do đó, hiện tại bạn mới 17 tuổi, chưa nằm trong độ tuổi bị gọi nhập ngũ, cho nên chưa được tham gia nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại thông tư 148/2018/TT-BQP về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ) thì không thuộc diện gọi nghĩa vụ quân sự.

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn bị cận thị từ 3 điop trở lên thì bạn sẽ thuộc diện không đủ điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết: Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ? Tiêu chuẩn miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Học đại học An ninh có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Mong Luật sư giải đáp câu hỏi của tôi: Tôi vừa mới tham dự kì thi THPT Quốc Gia 2015 (tôi sinh năm 1997). Nếu tôi đỗ trường Đại học An ninh mà nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự thì tôi có được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Tôi chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên;

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Trường hợp của bạn, nếu bạn đã đỗ trường Đại học an ninh thì bạn sẽ thuộc trường hợp quy định như sau: "Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2019 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;"

Như vậy, bạn được hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Có đủ điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư! Tôi năm nay 18 tuổi, vừa qua tôi có nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự nên tôi muốn hỏi luật sư một số việc như sau:
1: Tôi cân nặng 52 kg , chiều cao 1m60, mắt bị cận 1,5 độ, ngoài ra không có bệnh lí gì. Tôi muốn hỏi tôi có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ hay không?
2: Tôi có giấy chứng nhận đang học nghề thì có được hoãn khám nghĩa vụ quân sự lại không?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Tôi cân nặng 52 kg , chiều cao 1m60, mắt bị cận 1,5 độ, ngoài ra không có bệnh lí gì. Tôi muốn hỏi tôi có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ hay không?

Theo quy định tại mục I Phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT - BYT - BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tiêu chuẩn phân loại theo thể lực:


LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

> 163

> 51

> 81

> 154

> 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

<>

<>

<>

<>

<>

Bạn cân nặng 52kg nên cân nặng bạn thuộc loại 1, cao 1m60 nên chiều cao bạn thuộc loại 2. Mắt bạn bị cận 1,5 độ nên bạn được 3 điểm cho chỉ tiêu về mắt.

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT - BYT - BQP quy định: "Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

1. Căn cứ phân loại sức khỏe: Theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư này.
2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt.

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém. "

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT - BYT - BQP quy định: " Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự. "

Theo như bạn cung cấp thông tin, bạn chỉ bị cận thị 1.5D còn lại bạn không có bệnh lý gì nên sức khỏe của bạn thuộc thoại 3. Do đó, theo quy định trên, bạn vẫn đủ tiêu chuẩn nhập ngũ và bạn có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

2: Tôi có giấy chứng nhận đang học nghề thì có được hoãn khám nghĩa vụ quân sự lại không?

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận đang học nghề trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn có Giấy chứng nhận đang học nghề nhưng học khác trình độ trên thì không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Thi vào trường quân đội có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, Em sinh năm 1995 đang là thí sinh tự do muốn thi kì thi quốc gia năm tới vào trường quân đội thì có được hoãn nghĩa vụ không? Nếu đi nghĩa vụ quân sự thì có thời gian để ôn thi quốc gia để sau khi hoàn thành nghĩa vụ thì có kiến thức để thi kì thi quốc gia không?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này anh không phải là sinh viên đang theo học tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào nên anh sẽ không thuộc đối tượng được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự theo khoản 9 điều này nhưng có thể tạm hoãn nghĩa vụ theo các căn cứ khác được quy định tại điều 41, bạn có thể tham khảo tại bài viết Đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự ?.

Còn về trường hợp anh phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì luật không có quy định cụ thể là anh đang tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ có thời gian được nghỉ để ôn thi đại học mà nếu anh muốn ôn thi thì sẽ phải làm đơn đề nghị lên đơn vị để họ tạo điều kiện để cho anh được ôn thi. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Học liên thông lên đại học có được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư Minh Khuê. Năm nay con 22 tuổi. Con vừa tốt nghiệp cao đẳng 3 năm học. Bây giờ còn học liên thông lên đại học 1.5 năm. Vậy con xin giấy đang học tại trường đang liên thông để nộp hoãn nghĩa vụ quân sự có được chấp nhận không ?
Con cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về tạm hoãn nhạp ngũ:

"1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.".

-> Như vậy, nếu bạn học liên thông thì thời gian khóa học của bạn phải liên tục, không gián đoạn thì mới được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu việc học liên thông của bạn liên tục, không gián đoạn khoảng thời gian nào thì bạn xin xác nhận của trường để nộp lên Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương để được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Anh và em đang đi học đại học thì có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Gọi nhập ngũ khi có lệnh động viên

Trả lời:

Khi có lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, việc gọi nhập ngũ thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Câu hỏi: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện lệnh động viên

Trả lời:

1. Khi có lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lệnh đình chỉ việc xuất ngũ, nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ; hạ sĩ quan, binh sĩ đang nghỉ phép phải trở về đơn vị.

2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi từng công dân nhập ngũ theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp.

3. Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ.

4. Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức để công dân chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ.

Câu hỏi: Xuất ngũ khi có lệnh bãi bỏ tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng

Trả lời:

1. Khi có lệnh bãi bỏ lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ.

2. Thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết cụ thể việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ được thực hiện theo quy định tại Điều 44 của Luật này.