Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

Thứ nhất, về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì độ tuổi gọi nhập ngũ là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên. Do đó, hiện tại bạn mới 17 tuổi, chưa nằm trong độ tuổi bị gọi nhập ngũ, cho nên chưa được tham gia nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự 

Căn cứ theo quy định tại điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ) thì không thuộc diện gọi nghĩa vụ quân sự. 

>> Xem thêm:  Những câu hỏi thường gặp về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn bị cận thị từ 3 điop trở lên thì bạn sẽ thuộc diện không đủ điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết: Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ? Tiêu chuẩn  miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố là sỹ quan đang tại ngũ, con có được hoãn nhập ngũ hay không ?