Anh ta có nhờ cháu nếu họ gọi xác nhận thì bảo cháu là em họ.Cháu đồng ý nhưng người ta không gọi gì xác nhận cả. Một thời gian rất lâu sau phía ngân hàng liên tục gọi điện thoại cho cháu bảo cháu liên lạc với anh kia vì họ không liên lạc được do anh kia không thanh toán tiền hàng tháng với ngân hàng. Cháu không biết về việc này.

Ngân hàng họ nói nếu anh kia không thực hiện hợp đồng sẽ gửi hồ sơ về bên công an giải quyết. Hiện giờ, có một công ty luật nói rằng họ ở phía ngân hàng đó, gọi điện cho cháu thông báo cháu phải sang Ủy ban nhân dân nơi cháu ở để gặp người của họ và cháu phải ký cam kết không liên quan đến sự việc của anh trên. Vì họ nghi ngờ anh ta có hành vi lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Nếu cháu hoặc anh ta không sang Ủy ban để cam kết rằng cháu không liên quan thì sau này có vấn đề gì cháu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Do họ đã có thông báo trước và họ nói rằng có ghi âm lại cuộc điện thoại thông báo đó. Cháu xin hỏi : Cháu có liên quan gì đến trách nhiệm dân sự và hình sự trong vụ việc trên không ? Cháu phải làm gì trong trường hợp họ liên tục gọi điện trong khi cháu không liên quan đến vụ việc ?

Cháu xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của quý luật sư.

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Thấy xe máy dựng ở đường liền leo lên rồi phóng đi, xử lý như thế nào ?

Đây là trường hợp mua bán tài sản theo hình thức trả dần, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác"

Trong các văn bản quy định, không có căn cứ nào nói đến việc người khác phải chịu trách nhiệm thay cho chủ thể thực hiện, việc lấy số điện thoại của người thân nhằm chắc chắn để có thể liện lạc với chủ thể chính khi có sự kiện xảy ra. Việc người hàng xóm đưa số điện thoại của bạn cho phía công ty đó và kêu bạn là người thân.

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cấu thành tội khi thủ đoạn gian dối xuất hiện ngay từ đầu, người phạm tội cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản. (Xuất hiện trước hành vi chiếm đoạt).

--> Như vậy, ở đây người này đã có hành vi gian dối ngay từ khi giao kết hợp đồng đó là cung cấp sai thông tin.

Trong trường hợp của bạn, để không bị liên lụy và phải gánh trách nhiệm tcho người kia bạn nên đến cơ quan theo yêu cầu của họ và làm bản cam kết rằng bạn không liên quan đến vụ việc này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Chiếm đoạt xe máy sẽ bị xử thế nào?

>> Xem thêm:  Tư vấn vụ việc chiếm đoạt tiền bồi thường giá đất vườn, ao và giá đất thổ cư của nhà nước của người khác?