Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. 

2. Nội dung phân tích

Anh trai tôi năm nay 24 tuổi. Tối hôm qua có sảy ra xích mích với 1 nhóm đồi tượng gần nhà. 2 bên có ngồi uống rượu nói chuyện với nhau. Do không thể giải quyết bằng nói chuyện, anh trai tôi có đá 1 cái vào mặt 1 người bên kia. Bây giờ bên kia có dọa đưa anh trai tôi lên phường và đòi đền bù tiền viện phí của người bị đánh. Hành vi của anh trai tôi có vi phạm pháp luật hình sự hay không? Có văn bản nào quy định anh trai tôi phải đi tù hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Trong trường hợp này, nếu như tỷ lệ thương tật của người kia dưới 11%, anh trai bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP 

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau";

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Bên cạnh đấy, anh trai bạn sẽ có nghĩa vụ phải bồi thường các chi phí thuốc mem cho người bên kia đối với hành vi của anh trai bạn gây ra. Nếu anh trai bạn không có tài sản riêng để bồi thường thì trong trường hợp này, bên phía người bị hại là bên chịu rủi ro. 

Tôi muốn hỏi luật sư, khi là người bị hại muốn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo thì có thể xin trước tòa khi xử án hay phải làm đơn gửi lên tòa trước ngày xử? Rất mong câu trả lời từ luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Ở đây luật không có quy định thời điểm làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, bạn có thể làm đơn trước khi diễn ra phiên tòa hoặc ở giai đoạn chuẩn bị xét xử. Tuy nhiên, trong đơn sẽ phải trình bày rõ lý do tại sao lại muốn xin giảm nhé hình phạt cho bị cáo. 

tôi chơi hụi, đã đến kì ăn hụi chót, nhưng từ lúc ăn hụi chót đến nay đã được 4 tháng mà vẫn chưa thấy chủ hụi đưa tiền, hỏi thì bà ấy nói bị bể nợ, ko có khả năng chi trả, chờ khi nào bán được nhà thì trả, nói bả viết giấy vay mượn có thời hạn thì bà ấy cứ trốn tránh không viết. Tôi muốn kiện bà ấy ra pháp luật, nhưng người ta nói bà ấy đã tẩu tán tài sản, kiện cũng không được lợi ích gì, vậy bà ấy có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật hay không?

Hiện nay vấn đề hụi, họ pháp luật vẫn chưa có hướng điều chỉnh cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn chứng minh được bà ấy đã có hành vi tẩu tán hết tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho mình, bạn có quyền làm đơn gửi ra cơ quan công an để yêu cầu khởi tố vụ án theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 nếu như có đủ căn cứ chứng minh bà này đang giữ tiền của bạn cũng như chứng minh được bà này có hành vi sử dụng tài sản vay vào mục đích bất hợp pháp, tẩu tán hết tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho bạn. 

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Chào luật sư! Tôi có vấn đề xin đươc luật sư tư vấn. tôi là chủ quán càfê và có bán thêm ăn sáng nhỏ. Hiện tôi chưa đăng kí giấy phép kinh doanh và an toàn vệ sinh thực phẩm, tôi đang phân vân có nên đăng ký hay không, vì mấy hôm nay tôi có theo dõi vụ án của ông Nguyễn văn Tấn chủ quán càfê Xin Chào thì tôi đọc được điều 159 bộ luật hình sự có ghi rõ là. Không cần có giấy phép riêng và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.tôi chưa hiểu rõ khoảng này. Xin luật sư tư vấn cho tôi được rõ vấn đề này xin chân thành cảm ơn. -- Được gửi từ điện thoại thông minh OPPO của tôi

Trong trường hợp này, nếu bạn có địa điểm kinh doanh cố định nên thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, nếu không có thể bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đăng ký kinh doanh. Còn đối với giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, theo quy định tại điều 12 của nghị định 38/2012/NĐ-CP bạn sẽ không thuộc trường hợp xin cấp giấy này nếu như chứng minh được mô hình kinh doanh của mình là nhỏ lẻ. 

Nhà tôi vừa bị người khác chặt phá rừng trồng..diện tích khoảng 400m2 gồm cây bạch đàn và cây keo..đường kính từ 10 đến 25cm..tổng trị giá khoảng 12 triệu đồng..xin hỏi hành vi của họ có bị xử lý hình sự không?và bồi thường thiệt hại như thế nào!

 Trong trường hợp này, nếu anh chứng minh được diện tích rừng trồng này của gia đình nhà anh, anh có quyền làm đơn gửi lên cơ quan công an để yêu cầu khởi tố vụ án về tội hủy hoại tài sản của người khác theo quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

"Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Bên cạnh đây, bạn cũng được yêu cầu họ bồi thường thiệt hại cho bạn dựa trên thiệt hại thực tế của tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng. 

tôi đang bị khép vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.vì trước đó tôi có mua 1 chiếc xe trả góp..do thời gian vừa qua tôi ốm đau không có tiền chi trả..vậy luật sư cho tôi hổi tôi có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ?

Chào bạn, trong trường hợp này nếu như bạn không có hành vi bỏ trốn cũng như không có hành vi sử dụng tài sản này vào mục đích bất hợp pháp thì bạn sẽ không bị phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, nếu bạn không có khả năng trả nợ nữa, chiếc xe của bạn đã mua họ có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu phát mãi tài để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chư a hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự  - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?