Cho em hỏi luật sư trong trường hợp này thì bên nào có trách nhiệm đóng thuế xây dựng và em có phải cung cấp cho cho cục thuế hóa đơn đỏ phần vật tư không? em đang làm thủ tục hoàn công ? Cám ơn luật sư..

Người gửi: K.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê.

Có phải cung cấp cho cho cục thuế hóa đơn đỏ phần vật tư không ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Công văn số 3700 TCT/DNK:  :ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân;

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?

Thông tư 129/2008/TT-BTCBộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 123/NĐ/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng 

2. Nội dung phân tích: 

- Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân :

"Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;"

- Theo Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 123/NĐ/2008/NĐ-CP về thuế GTGT (Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính thay thế và có hiệu lực từ 01/3/2012) thì trong đó nêu rõ trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cà nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) thì chủ thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình.

Chủ hộ gia đình sẽ chỉ phải chịu trách nhiêm chi trả thuế xây dựng trong các trường hợp sau:

- Chủ hộ gia đình tự thuê công nhân xây dựng lẻ, số lượng ít (không hợp đồng) hoặc thuê chủ thầu để xây dựng nhưng chủ hộ lại không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng.

- Chủ hộ thuê chủ thầu xây dựng, có hợp đồng nhưng trong hợp đồng thống nhất rằng chủ hộ sẽ là người chịu trách nhiệm thi hành chi trả.

-> Như vậy như thông tin bạn cung cấp, theo hợp đồng xây dựng của gia đình bạn thì gia đình bạn có nghĩa vụ đóng thuế xây dựng liên

Vật tư xây dựng chủ hộ có thể tự mua và cơ quan thuế sẽ không thu thuế vật tư của chủ hộ.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?