Vậy em có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ nhập ngũ hay không? Vì theo điều 2 của việc hoãn nhập ngũ có điều "Là lao động duy nhất phải trực tiếp, chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc người chưa đến tuổi lao động". Bố mẹ em đã hết tuổi lao động. Vợ em thì sắp sinh, anh trai em thì ở xa. Hiện tại em đang là nhân viên của công ty, có HĐLĐ và được đóng BHXH theo quy định. Và nếu được em phải làm những thủ tục gì? Cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP:

"...2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động..."

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì để tạm hoãn trong trường hợp này bạn cần chứng minh bạn là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người không còn sức lao động. Tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về trường hợp không còn sức lao động theo Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP nên trường hợp này bạn cần liên hệ cụ thể với UBND cấp huyện để xem xét trường hợp của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Trường hợp nào được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.