Nhưng trong tháng 1 năm 2015 công ty cho thuê muốn tăng tiền thuê đất và đã gửi công văn muốn thay đổi tiền thuê đất đến công ty tôi và đến tháng 3 mới có giá tiền thuê chính xác và cuối tháng 3 họ mới xuất hóa đơn. Như thế bên đi thuê có phải đóng tiền phạt sau ngày 31/1 như trong hợp đồng không hay đóng tiền phạt sau khi bên thuê xuất hóa đơn? Và căn cứ theo luật nào ạ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Có phải đóng tiền phạt do chưa nộp tiền thuê đất không?

Luật sư tư vấn Luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Như bạn đã đề cập trong nội dung câu hỏi, trong tháng 1 năm 2015 công ty cho thuê muốn tăng tiền thuê đất và đã gửi công văn muốn thay đổi tiền thuê đất đến công ty bạn và đến tháng 3 mới có giá tiền thuê chính xác và cuối tháng 3 họ mới xuất hóa đơn. Trong trường hợp này, tiền thuê đất đã thay đổi so với nội dung hợp đồng và vì sự thay đổi đã được 2 bên chấp thuận nên có thể coi điều khoản về tiền thuê đất trong hợp đồng đã bị vô hiệu nhưng điều này lại không ảnh hưởng đến những phần còn lại của hợp đồng (quy định tại Điều 135 Bộ luật dân sự 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu từng phần). Theo đó, điều khoản liên quan đến việc đóng phạt nếu chậm trả tiền thuê đất vẫn có hiệu lực. 

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 707 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 707. Nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất  

Bên thuê quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

3. Trả đủ tiền thuê quyền sử dụng đất đúng thời hạn, đúng địa điểm và theo phương thức đã thoả thuận; nếu việc sử dụng đất không sinh lợi thì bên thuê vẫn phải trả đủ tiền thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác;"

Như vậy, bên thuê đất ở đây là công ty bạn vẫn phải thực hiện như đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, đó là nếu nộp chậm tiền thuê đất thì sẽ phải đóng tiền phạt sau ngày 31/1. Nhưng do tiền thuê đất đã thay đổi và chưa có giá thuê chính xác nên công ty bạn nên có công văn gửi đến bên cho thuê để thỏa thuận lại về phương thức thanh toán giá thuê đất để đảm bảo nguyên tắc bình đẳng thỏa thuận của hợp đồng dân sự này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.