Tôi đang liên hệ với ngân hàng để đứng ra thành lập quỹ tại một tỉnh quê nhà, vậy cho tôi hỏi, tôi có bắt buộc phải góp tài sản không vì ngân hàng vốn đã có sẵn quỹ rồi và thủ tục lần lượt như thế nào ạ?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luậtCông ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 30/2012/NĐ-CP thì

>> Xem thêm:  Hạn mức tín dụng là gì ? Phân loại, điều kiện áp dụng hạn mức tín dụng

1. Sáng lập viên thành lập quỹ phải là công dân, tổ chức Việt Nam góp tài sản để thành lập quỹ; tham gia xây dựng dự thảo điều lệ và các tài liệu trong hồ sơ xin phép thành lập quỹ.

2. Các sáng lập viên thành lập Ban sáng lập quỹ. Ban sáng lập quỹ phải có ít nhất 03 (ba) sáng lập viên, gồm: Trưởng ban, Phó Trưởng ban và sáng lập viên. Ban sáng lập quỹ lập hồ sơ xin phép thành lập quỹ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 30/2012/NĐ- CP và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 16 Nghị định 30/2012/NĐ- CP.

3. Điều kiện đối với các sáng lập viên:

- Đối với công dân Việt Nam: Có đủ năng lực hành vi dân sự không có án tích;

- Đối với tổ chức của Việt Nam: Có điều lệ hoặc văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ của tổ chức; nghị quyết của Ban lãnh đạo tổ chức về việc tham gia thành lập quỹ; quyết định cử người đại diện của tổ chức tham gia tư cách sáng lập viên thành lập quỹ;

- Có tài sản đóng góp thành lập quỹ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 30/2012/NĐ- CP.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 30/2012/NĐ- CP thì góp tài sảnlà việc chuyển quyền sở hữu tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức dưới hình thức hợp đồng, hiến tặng, di chúc của người để lại tài sản hoặc các hình thức khác theo quy định pháp luật vào quỹ để làm tài sản của quỹ và thực hiện các mục đích theo quy định tại Điều 2 Nghị định 30/2012/NĐ- CP.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên nếu bạn là sáng lập viên thành lập quỹ thì bắt buộc bạn phải góp tài sản để thành lập quỹ. Còn nếu bạn chỉ liên hệ với ngân hàng để đại diện cho Ngân hàng thực hiện thủ tục thành lập quỹ từ thiện thì bạn phải có văn bản ủy quyền của Ngân hàng cho bạn, trường hợp này bạn không phải là sáng lập viên thành lập quỹ nên bạn không phải góp tài sản theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

>> Xem thêm:  Cách tính lãi suất mới của ngân hàng áp dụng hiện nay ?