Vậy luật sư cho em hỏi, việc đe dọa liên tục như vậy có phải là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm vợ em không? Em có được khởi kiện không? Những tin nhắn trên em còn lưu lại. Em xin cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Luật sư tư vấn Luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Có phải hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Như vậy, hành vi trên của bác vợ bạn đã vi phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ chồng bạn. Lúc này, nếu bạn có đơn tố cáo hành vi trên với cơ quan công an thì bác vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. 

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ). Theo đó, mức xử phạt sẽ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, trong đơn tố cáo của bạn, bạn nên đính kèm theo chứng cứ chứng minh hành vi xúc phạm trên của bác vợ bạn là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ chồng bạn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn. Theo đó, đơn tố cáo này bạn có thể gửi lên cơ quan công an nơi người bác vợ bạn cư trú, hoặc nơi vợ chồng bạn cư trú (nếu không thể xác định bác vợ bạn ở đâu).

Bên cạnh đó, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ bạn còn phải bồi thường cho vợ bạn về tinh thần và phải xin lỗi, cải chính công khai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự