và bên nhà sản xuất yêu cầu chúng tôi phải xuất hóa đơn tài chính với nội dung số tiền dùng vào việc khuyến mại  thì họ mới quyết toán khoản đó . Vậy thưa luật sư , tôi  có cần kê khai khoản này  và xuất hóa đơn mua bán  hàng khuyến mại  cho nhà sản xuất  không ? 

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật doanh nghiêp của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

1. Cơ sở pháp lý

-Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung 1 số điều của các luật về thuế 

-Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

Đối với trường hợp này, Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 có quy định về việc lập hóa đơn như sau:

“b. Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu   dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).”

Vậy việc anh tặng quà khuyến mãi cũng cần phải được lập thành hóa đơn bán hàng , hóa đơn này sẽ là căn cứ để xác định :

Một là chứng minh việc anh đã thực hiện nghĩa vụ  tặng quà khuyến mại với công ty tài trợ , đó là căn cứ để họ thanh toán tiền khuyến mại như đã cam kết với anh .

Hai là , việc lập hóa đơn bán hàng sẽ giúp công ty tài trợ thể hiện việc làm đúng các thủ tục mà pháp luật quy định về bán hàng khuyến mãi , nếu việc khuyến mãi mày đã được đăng ký tại sở công thương thì hàng hóa này sẽ được hưởng thuế suất  thuế GTGT 0% theo quy định tại thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi  hành  luật thuế  giá trị gia tăng . 

Vì vậy việc anh lập hóa đơn và xuất trình hóa đơn khi tặng hàng khuyến mại cho công ty tài trợ là việc làm cần thiết và đúng với quy định của pháp luật .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa Báo cáo tài chính B01a-DNN và B01b-DNN theo thông tư 133/2016/TT-BTC

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ kê khai thuế hàng tháng