Đầu giờ chiều, khi máy múc và các xe đang làm việc thì có chủ tịch xã và 2 cán bộ công an xã đến trại của tôi yêu cầu mọi người dừng tay không được tiếp tục san lấp mặt bằng nữa, nếu không dừng tay họ sẽ tịch thu tất cả các phương tiện đang hoạt động ở đó. Sau đó, cán bộ công an xã đã lập một biên bản với nội dung: "Tôi đã vi phạm quy định về luật đất đai (không nói rõ là luật ở điều khoản nào cả) và yêu cầu tôi dừng công việc san lấp, đồng thời ghi rõ trong biên bản là cấm tôi không bao giờ được phép thuê máy múc về để san lấp mặt bằng trong vườn nữa." Họ yêu cầu tôi kí vào biên bản nhưng tôi không kí, vì tôi thấy không hợp lí ở chỗ: Nếu tôi không thuê máy múc về để san lấp khu trại rộng 5 ha thì tôi phải làm thế nào để san lấp mặt bằng? Nếu chỉ dùng cuốc xẻng thì đến bao giờ tôi mới làm xong được đất đai để canh tác? Tôi có thắc mắc với ông cán bộ công an xã nhưng ông cán bộ không trả lời tôi. Vì vậy tôi cương quyết không kí biên bản sự việc.

Vậy bây giờ tôi xin phép được hỏi luật sư một số vấn đề sau:

1. Tôi san lấp mặt bằng trong trang trại của mình có cần phải báo cáo với chính quyền địa phương không?

2. Tôi có cho anh trai tôi 2 xe đất để san lấp trong vườn nhà thì có vi phạm luật đất đai của nhà nước quy định không?(Tôi cho chứ hoàn toàn không bán đất)

3. Có luật nào của nhà nước quy định cấm tôi không được thuê máy múc để san lấp mặt bằng trong trang trại không?

4. Nếu tôi vi phạm quy định của luật đất đai thì bây giờ tôi phải làm thế nào cho đúng? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Luật Khoáng sản 2010

2. Nội dung tư vấn

Hoạt động san lấp mặt bằng của bạn không thuộc trường hợp để phục vụ việc xây dựng nhà ở, đầu tư xây dựng công trình do đó không phải chịu ràng buộc của các quy định về việc phải xin phép, báo cáo chính quyền địa phương. Hiện tại, pháp luật cũng không có quy định cấm việc thuê máy múc để thực hiện việc cải tạo đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa (ở đây là san lấp đất trong phần đất trang trại bạn đang sử dụng). Do đó, việc san lấp mặt bằng của bạn phải đáp ứng được nghĩa vụ của người sử dụng đất quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013:

"4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.
5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan." 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến các quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất về việc quản lý, cấp phép khai thác đất khai thác khi cải tạo mặt bằng trên địa bàn. Ngoài ra, việc bạn có cho anh trai bạn 2 xe đất để san lấp trong vườn nhà có thể vi phạm quy định của luật khoáng sản về khai thác đất. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010, thì “Người được giao sử dụng đất ở, đất nông nghiệp (là hộ gia đình, cá nhân)” được phép khai thác đất (là vật liệu xây dựng thông thường) để sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, nhưng chỉ sử dụng để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó." Trường hợp việc khai thác đất là vật liệu xây dựng thông thường nhưng không sử dụng để xây dựng “các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó” thì phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về khoáng sản. Như vậy, việc bạn khai thác đất từ trong trang trại của mình đến nơi khác là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp Luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chủ thể quyền sử dụng đất là gì ? Khái niệm về chủ thể quyền sử dụng đất