Trường hợp bên em mua ti vi về dùng để trình chiếu, giới thiệu sẩn phẩm thì có phải làm thủ tục hải quan không ạ? Em rất mong nhận được phản hồi tư vấn của anh/chị sớm nhất. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Công văn 18195/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn xử lý vướng mắc Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định mới 2020 về lưu trữ hồ sơ hải quan ? Mức phí hải quan ?

 Căn cứ khoản 1 Điều 74 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 quy định:

"1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất (sau đây viết tắt là DNCX) phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

a) Hàng hoá mua bán giữa các DNCX với nhau;

b) Hàng hoá là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

c) Hàng hóa luân chuyển trong nội bộ của một DNCX, luân chuyển giữa các DNCX trong cùng một khu chế xuất;

d) Hàng hoá của các DNCX thuộc một tập đoàn hay Hệ thống công ty tại Việt Nam, có hạch toán phụ thuộc;

đ) Hàng hoá đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá."

Do đó, chỉ những trường hợp như quy định trên DNCX mới có thể không thực hiện thủ tục hải quan. Trường hợp công ty mua công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất từ doanh nghiệp nội địa thì phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định. Doanh nghiệp chế xuất của bạn mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất từ 1 doanh nghiệp nội địa nếu không làm thủ tục hải quan là vi phạm pháp luật. Trường hợp mua máy móc thiết bị giữa 2 doanh nghiệp chế xuất thì doanh nghiệp của bạn được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan (điểm a)

Hơn nữa, theo khoản 1 Điều 74 Thông tư 38/2015/TT-BTC:

"2. Hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu nhập khẩu theo quy định khi trao đổi, mua bán trong nội địa không phải làm thủ tục hải quan."

Và quy đinh này được hướng dẫn Mục 11 Công văn 18195/BTC-TCHQ năm 2015 như sau:

"11. Về quan hệ mua bán giữa DNCX và nội địa đối với hàng hóa không hưởng ưu đãi của DNCX theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể như sau:

a) Hàng hóa DNCX nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì khi phát sinh trao đổi, mua bán hàng hóa này với doanh nghiệp nội địa không phải làm thủ tục hải quan.

b) Hàng hóa DNCX mua từ nội địa chấp nhận nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì hoạt động mua bán này không phải thực hiện thủ tục hải quan”.

Vậy “hàng hóa không được hưởng ưu đãi của DNCX”  được hiểu là hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định. Đối với những hàng hoá này khi phát sinh trao đổi, mua bán với doanh nghiệp nội địa không phải làm thủ tục hải quan. Do đó, bên em mua ti vi về dùng để trình chiếu, giới thiệu sản phẩm từ doanh nghiệp nội địa và hàng hóa này là hàng hóa không được hưởng ưu đãi của DNCX thì bên bạn không phải làm thủ tục hải quan hoặc nó thuộc các trường hợp đươc quy định tại khoản 1 Điều 72 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

>> Xem thêm:  Nguyên tắc xuất hóa đơn như thế nào ?

Bộ phận tư vấn Pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn mới về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ cung cấp cho DN chế xuất