Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 xác định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Khi bạn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không thuộc đối tượng được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ, Cơ quan có thẩm quyền có quyền gửi giấy gọi bạn thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Như vậy, việc Ban chỉ huy quân sự gửi giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho bạn - bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, là đúng với quy định của pháp luật. Việc bạn không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là bạn không tuân thủ quy định của pháp luật.

Khi bạn được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đây là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, do đó, bạn không nên trốn tránh mà thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, không thuộc trường hợp được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ, Ban chỉ huy quân sự xã gửi giấy gọi bạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là đúng với quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về việc miễn đi nghĩa vụ quân sự?

Hỏi về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Hỏi về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự.