Xin luật Minh Khuê cho biết các em học sinh có sai luật hay không? ? Mức độ có nghiêm trọng không? Nếu nhà trường phát hiện có bị đuổi học không?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.A.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có phải tội tàng trữ vũ khí?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài:  1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Công ty xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:
Căn cứ pháp lý:

 

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Pháp lệnh 06/2008/PL-UBTVQH12 quy định về Công an xã

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

Nội dung trả lời:

Đầu tiên Luật Minh Khuê sẽ làm rõ về tội tàng trữ vũ khí thô sơ.

Theo khoản 4 điều 3 pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12, vũ khí thô sơ bao gồm dao găm, mã tấu,...

" Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Pháp lệnh này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ. "

Điều 233 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ. Tàng trữ tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ là cất giữ bất hợp pháp vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ sự ở bất cứ nơi nào như: Trong nhà ở; phòng làm việc; trụ sở cơ quan, tổ chức; phương tiện giao thông; trong túi quần áo, túi xách… mà không nhằm mục đích mua bán hay chế tạo trái phép vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ khác hoặc vận chuyển từ này đến nơi khác.

Nguồn gốc vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ mà người phạm tội tàng trữ không kể do nguồn gốc nào mà có như: được tặng, cho, đào được, nhặt được…

Như vậy, nếu 4 con dao trong ảnh chụp của các em học sinh thuộc loại vũ khí thô sơ như trên, thì các em sẽ bị quy vào tội tàng trữ vũ khí thô sơ. Công an xã có quyền cảnh cáo và tịch thu số vũ khí đó, theo quy định tại khoản 5 điều 9 Pháp lệnh 06/2008/PL-UBTVQH12quy định về Công an xã. Tuy nhiên công an xã không có quyền được đánh 4 em học sinh.

>> Xem thêm:  Có được xây dựng ban công, ô văng đua ra đường công cộng hay không ?

“ Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã

5. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an. “

Mức độ phạm tội của các em thuộc mức độ ít nghiêm trọng do vô ý phạm tội và không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào. Nếu có thái độ ăn năn hối cải, thì sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo (bị tịch thu số vũ khí thô sơ kia), giao cho nhà trường hoặc gia đình giám sát, giáo dục, quy định tại khoản 3 điều 3 và khoản 3 điều 10 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

“ Điều 3. Nguyên tắc xử lý

3. Đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng, đã hối cải, thì có thể áp dụng hình phạt nhẹ hơn hình phạt tù, giao họ cho cơ quan, tổ chức hoặc gia đình giám sát, giáo dục. “

“ Điều 10. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Tùy vào nội quy và quyết định mức độ kỷ luật của nhà trường xem xét mà các em có bị nhà trường đuổi học hay không. Trong trường hợp này các em có thái độ hối cải tốt thì sẽ không bị đuổi học.

>> Xem thêm:  Ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu ? Diện tích ban công

Trên đây là  tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ.

 

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020