Đến năm 1997 được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ), từ đó đến nay gia đình tôi vẫn sử dụng mảnh đất đã được cấp để trồng rừng, năm 2014 Nhà nước có đo đạc lại và 1 lần nữa cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho gia đình tôi. Đến nay (tháng 3/2015) có người viết đơn gửi chính quyền UBND xã để đòi lại mảnh đất đó với lý do họ đã sử dụng mảnh đất đó liên tục từ năm 1976 đến năm 1989, và nói là gia đình tôi đã mượn và chiếm đoạt (thực chất là do họ đã bỏ không sử dụng nên gia đình tôi đã đi phát lại để sử dụng chứ không mượn như họ nói). Vậy tôi muốn hỏi gia đình tôi có phải trả lại đất cho họ không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê.

Có phải trả lại đất phát rừng được cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng trước 1989 ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn. vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

Nội dung phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì năm 1997 gia đình bạn được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ), từ đó đến nay gia đình bạn vẫn sử dụng mảnh đất đã được cấp để trồng rừng, năm 2014 Nhà nước có đo đạc lại và 1 lần nữa cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho gia đình. Như vậy có thể thấy gia đình bạn được nhà nước cấp Giấy chứng nhận nên theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó. Còn vấn đề họ đã sử dụng mảnh đất đó liên tục từ năm 1976 đến năm 1989 thì hiện nay theo quy định của Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

" Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

1. Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

2. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

4. Có chính sách tạo điều kiện cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối không có đất sản xuất do quá trình chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế được đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy gia đình bạn được nhà nước cho phép sử dụng đất hợp pháp nên không phải trả lại đất cho gia đình sử dụng trước đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại, gọi1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020