Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cơ quan cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương có hợp pháp ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật lao động 2012;

Nội dung:

Căn cứ vào điều 158 bộ luật lao động 2012 quy định:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

“Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản”.

Trong trường hợp này, nếu như khi chị hết thời gian nghỉ thai sản, công ty phải nhận chị trở lại làm việc. Nếu việc làm cũ không còn, công ty phải có nghĩa vụ bố trí cho chị một công việc khác với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản. Trường hợp của chị thì công ty đã làm sai quy định của pháp luật khi không bố trí công việc cho chị. Chị có thể làm đơn khiếu nại và yêu cầu công ty bố trí công việc mới cho mình. Nếu như công ty không có câu trả lời và vẫn không bố trí công việc mới cho chị thì chị có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, nơi công ty chị đóng trụ sở chính.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 39 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động không có quyền đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động khi lao động nữ vì lú do kết hôn, đang mang thai ,nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo quy định của khoản 3 điều 155 Bộ luật lao động 2012. Như vậy, người sử dụng lao động cũng không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay sa thải chị trong trường hợp chị đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Từ những phân tích trên thì người sử dụng lao động không bố trí công việc mới cho chị là người sử dụng lao động đã sai theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và chị hoàn toàn có quyền khiếu nại đến công ty hoặc khởi kiện công ty ra Tòa án để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?