Đến 12/5/2015 ông A và bà B được Tòa án nhân dân cấp huyện công nhận thuận tình ly hôn qua Quyết định điều 2 có nói tài sản chung thì do 2 bên tự thỏa thuận; điều 4 nói là quyết định có hiệu lực ngay sau khi ban hành và không được kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Ngày 13/5/2015 2 ông bà A,B ra UBND cấp xã làm biên bản thỏa thuận phân chia tài sản trong văn bản thỏa thuận chỉ nói là Bà B được hưởng ngôi nhà 3 tầng (trị giá 2,5 tỷ) và 100 triệu tiền mặt, ông A được hưởng 2,5 tỷ tiền mặt và 100 triệu tiền hàng. Trong văn bản thỏa thuận có 2 bên nội ngoại ký tên xác nhận và UBND xã xác nhận chữ ký của các bên là đúng vào thời điểm ngày 13/5/2015. Nhưng khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ ông A cho bà B thì cơ quan thuế có nói là hồ sơ không hợp lệ vì ngày xác nhận của xã là sai, vì cơ quan thuế nói sau khi có quyết định phải có 15 ngày kháng cáo. Và trong văn bản thỏa thuận chỉ nhắc tới nhà nhưng chưa nhắc đến đất, vậy luật sư cho e hỏi thuế nói thế là đúng hay sai, và nếu đúng thì sửa những gì trong văn bản thỏa thuận, nếu sai thì căn cứ vào đâu để bác bỏ ý kiến của cơ quan thuế! kính mong các luật sư giúp tôi

Tôi cảm ơn rất nhiều!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục    tư vấn  pháp luật thuếcủa công ty luật Minh Khuê.

Cơ quan đất đai và cơ quan thuế có sự mâu thuẫn người dân phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự 2004;

Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân. 

Nội dung

Căn cứ vào điều  316 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định về quyền kháng cáo, kháng nghị trong giải quyết việc dân sự.

"Điều 316. Kháng cáo, kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự

Người yêu cầu và cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến quyết định giải quyết việc dân sự có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm, trừ các quyết định quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 28 của Bộ luật này".

Như vậy, theo quy định này thì các cá nhân, tổ chức có quyền kháng cáo, đối với các quyết định giải quyết việc dân sự. Tuy nhiên, có hai trường hợp ngoại lệ quy định tại khoản 2, khoản 3 Bộ luật tố tụng dân sự mà khi Tòa án đã ra quyết định công nhận thì đương sự không được quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

"Điều 28. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn".

Căn cứ vào quy định trên, thì cơ quan Thuế nói là cần phải có 15 ngày để làm thủ tục kháng cáo là sai với quy định của pháp luật vì đây là trường hợp yêu cầu Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng nên sẽ không được kháng cáo yêu cầu Tóa án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo trình tự phúc thẩm theo quy định tại điều 316 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004. Bạn có thể đưa quy định này của pháp luật để phản bác lại quyết định của cơ quan thuế.

Cơ quan thuế nói rằng khai mình nhà là chưa đủ mà phải khai cả phần đất là đúng. Tuy nhiên, cơ quan thuế không thể căn cứ vào giấy thỏa thuận chia tài sản chung mà khẳng định người dân khai đúng hay sai mà phải đựa vào tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân mà bà B khi làm hồ sơ gửi cơ quan thuế để làm căn cứ xem bà B khai như vậy là du. Tờ khai này áp dụng theo mẫu số 03/TBT-BĐS-TNCN ( bạn có thể xem mẫu TẠI ĐÂY).

Tuy nhiên , đây là chuyển nhượng bất động sản từ chồng, sang vợ khi hai vợ chồng đã có quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng nên khoản thu nhập này là thu nhập được miễn thuế theo quy định tại  điểm a khoản 1, điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC.

"Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

a) ...Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN VỀ THUẾ