1. Có quy định về bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ khi chồng đơn phương ly hôn?

Chào Quý Công ty! Tôi đã lập gia đình được 3 năm, đã có 1 cháu nhỏ được 25 tháng tuổi (Tôi sn 1985 và vợ tôi sn 1994). Hiện nay, vợ tôi đã cặp bồ với người khác (tôi có bằng chứng: 2 người đi du lịch với nhau 3 ngày 2 đêm tại sapa - vợ tôi nói dối tôi là đi làm + chụp ảnh ôm hôn nhau).

Tôi muốn hỏi Quý Công ty như sau:

1. Giờ tôi đơn phương viết đơn ly hôn gửi ra tòa thì cần những thủ tục gì?

2. Tôi muốn dành quyền nuôi con có được không (vợ tôi vẫn đang đi học - sinh viên)? Kinh tế gia đình kể từ ngày lấy nhau đều do tôi đi làm kiếm tiền nuôi vợ ăn học và nuôi con.

3. Khi tôi là người viết đơn ly hôn, tôi có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ tôi không?

Trân trọng cảm ơn./.

Người hỏi: Bùi Anh Tuấn

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trường hợp vợ bạn ngoại tình ( có bằng chứng rõ ràng ) thuộc hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ gây làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được vì vậy bạn có cơ sở để nộp đơn đơn phương xin ly hôn. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: đơn yêu cầu ( theo mẫu được phát ở Tòa án cơ sở nơi bạn nộp đơn ), giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, CMND và hộ khẩu, giấy khai sinh của con ( nếu có con ), các tài liệu chứng cứ chứng minh tài sản chung của vợ chồng. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tại cơ sở nơi vợ chồng bạn đăng kí hộ khẩu hoặc tại nơi vợ chồng bạn đang cư trú.

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan ti hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

Thời gian giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cấp sơ thẩm từ 4 đến 6 tháng ( tùy thuộc vào tranh chấp tài sản ).

Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện 25 tháng tuổi nên thuộc trường hợp được quy định tại khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tuy nhiên, vì vợ bạn đang là sinh viên và tất cả mọi chi phi từ khi kết hôn đều do bạn chu cấp nên nếu chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc con hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận cùng với nhau về người nuôi con thì bạn có thể giành được quyền nuôi con.

Thứ ba, hiện pháp luật chưa có quy định về việc bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ sau khi ly hôn vì vậy việc này vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau (thỏa thuận phải đảm bảo không trái quy định của pháp luật).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Ly hôn có được bồi thường tuổi thanh xuân không?

Kính gửi luật sư tôi muốn hỏi: tôi muốn ly hôn nhưng có một con được 2 tuổi khi ly hôn tôi muốn nuôi con nhưng đối phương không đồng ý thì tôi phải làm thế nào? và muốn tôi phải bồi thường tuổi thanh xuân đúng không và mỗi năm là bao nhiêu tiền?

Bồi thường tuổi thanh xuân?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay, theo quy định của pháp luật không có quy định về bồi thường tuổi thanh xuân vì đây là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Còn chị có thể yêu cầu cấp dưỡng nhưng với điều kiện là chị không có khả năng lao động hoặc bị tai nạn, khó khăn nghiêm trọng về kinh tế thì mới có thể yêu cầu chồng chị cấp dưỡng.

Theo quy định tại khoản 1 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì nếu con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hiện pháp luật chưa có quy định về việc bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ sau khi ly hôn vì vậy việc này vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau (thỏa thuận phải đảm bảo không trái quy định của pháp luật).

Những điều cần lưu ý: Sau khi con đủ 3 tuổi thì chồng chị có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Khi ly hôn người vợ có được bồi thường tuổi thanh xuân không ?

Chào luật sư, cho mình hỏi một chút được không ạ: Là chị mình lấy chồng được 3 năm nay, anh chị ấy không hợp nhau và quyết định ly hôn và chị mình muốn được bồi thường tuổi thanh xuân thì chị mình phải làm thế nào ạ?
Xin cảm ơn!
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền ly hôn đơn phương được quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hiện nay, theo quy định của pháp luật không có quy định về bồi thường tuổi thanh xuân vì đây là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Nhưng chị bạn có thể yêu cầu cấp dưỡng nhưng với điều kiện là chị bạn không có khả năng lao động hoặc bị tai nạn, khó khăn nghiêm trọng về kinh tế thì mới có thể yêu cầu chồng chị bạn cấp dưỡng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thực hiện thủ tục ly hôn không cần hòa giải có được không?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020

4. Bồi thường danh dự khi ly hôn mà chưa đám cưới ?

Xin chào luật sư, Xin luật sư giải đáp: Bạn tôi mới đăng ký kết hon nhưng chưa có tổ chức đám cưới. Nay bạn tôi không muốn cưới nữa. Vậy khi ly hôn thì bên vợ là bạn tôi chưa cưới có phải bồi thường danh dự cho bạn tôi không ? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào ?
Xin cảm ơn.
Youtube video

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để chấm dứt mối quan hệ của hai bạn thì cần phải tiến hành thủ tục ly hôn. Vì thời kỳ hôn nhân theo khoản 3, điều 3, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định rõ "Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân". Việc đã tổ chức đám cưới hay chưa không ảnh hưởng đến quan hệ đã được pháp luật công nhận này.

Hiện nay pháp luật hôn nhân và gia đình không có bất kỳ quy định nào yêu cầu 1 trong hai bên phải bồi thường danh dự hay bồi thường tuổi thanh xuân cho việc ly hôn này. Bản chất vợ chồng bạn tự nguyện kết hôn không ép buộc nên không đặt ra vấn đề bồi thường.

Nếu có căn cức chứng minh bị thiệt hại thì có thể được xem xét bồi thường theo luật dân sự nếu có.

>> Bài viết tham khảo thêm: Vợ đang mang thai thì chồng có quyền ly hôn đơn phương không ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Có được yêu cầu chồng bồi thường cho tuổi thanh xuân của mình khi ly hôn không ?

Xin chào Luật sư. Tôi và chồng đang chuẩn bị ly hôn, nhưng tôi thấy thiệt thòi cho mình quá nên muốn yêu cầu anh ta bồi thường cho tuổi thanh xuân của mình. Bởi vì, chúng tôi bắt đầu tình yêu kể từ khi tôi đang còn là 1 cô sinh viên năm nhất, bất chấp sự giới thiệu của gia đình, bạn bè với những người đàn ông tốt hơn, có điều kiện hơn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm lấy nhau trong sự không hài lòng của gia đình và không sự trợ cấp về kinh tế nào ?

Trong những năm đầu kết hôn, tôi đi làm vất vả với cái bụng bầu để có nguồn tài chính cho anh ấy đi học Thạc sỹ ở nước ngoài 3 năm. Cho đến nay, khi về nước và ổn định công việc, anh ấy không hề có một chút suy nghĩ nào cho gia đình mà chỉ có ăn chơi, bồ bịch, trai gái triền miên. Khiến tôi vô cùng mệt mỏi, cảm thấy bức xúc, cảm thấy bất công cho những gì mình đã làm cho anh ta. Giờ tôi thấy không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân được nữa và đã làm đơn xin ly hôn tại Tòa, nhưng tôi muốn anh ta phải bù đắp, bồi thường cho tôi trong thời thanh xuân đã hết mình vì anh ấy có được không?

Xin cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Hiện nay, pháp luật hiện hành hoàn toàn chưa có quy định cụ thể về việc đền bù tuổi thanh xuân cho một trong hai vợ chồng khi ly hôn nên việc yêu cầu giải quyết là không có cơ sở và căn cứ để giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế hai vợ chồng vẫn có thể tự thỏa thuận để bồi thường "tuổi thanh xuân" cho nhau.

Trong trường hợp của chị, để giúp chị không bị thiệt thòi khi lập cuộc sống mới, giải quyết những khó khăn sau khi ly hôn vì vậy Tòa án giải quyết công sức đóng góp, duy trì cuộc sống gia đình, lỗi của các bên cụ thể được quy định tại khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

"Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Tại Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn chi tiết nguyên tắc này như sau:

"Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

c) “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Ví dụ: Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng và một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng. Khi giải quyết ly hôn và chia tài sản chung, Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ, giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh, tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng.

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. "

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên."

Như vậy, theo nguyên tắc trên mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định chi tiết cho việc đền bù tuổi thanh xuân của chị, nhưng khi Tòa án giải quyết việc ly hôn, chị cần cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh chồng chị ngoại tình, không quan tâm tới gia đình và việc quan tâm chăm sóc các con, xây dựng kinh tế đóng góp nhiều hơn vào cuộc sống v.v... thì chị sẽ được bảo đảm về quyền và lợi ích cho mình.

>> Xem ngay: Tư vấn về hồ sơ ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ của chồng ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

6. Quy định pháp luật về việc bồi thường danh dự khi ly hôn ?

Xin chào luật sư! tôi xin luật sư trả lời giúp tôi một vấn đề sau: bạn tôi vừa mới đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới vì bên vợ chưa cưới của bạn tôi không muốn cưới nữa Vậy khi ly hôn thì có phải bồi thường danh dự cho bạn tôi không và quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?
tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

" Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Như vậy, việc kết hôn hay ly hôn dựa trên ý chí và nguyện vọng của mỗi bên. Quyền ly hôn của vợ hoặc chồng cũng được quy định rõ tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và không thuộc những căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

>> Bài viết tham khảo thêm: Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?