Đến nay họ cần lấy lại vốn. Xin cho tôi hỏi họ có quyền lấy nhà tôi phát mại và bán với giá 1 tỷ 500 triệu, họ có quyền lấy hết số tiền đó không? Mặc dù mua bán để làm tin nhưng trên thật tế vợ chồng tôi vẫn trả lãi hàng năm 100 triệu. Và giờ người ta cần lấy lại số tiền vốn 700 triệu. Vậy cho tôi hỏi họ có quyền bán căn nhà của tôi không? Và công chứng mua bán hơn bốn năm như thế còn hiệu lực họ sang tên căn nhà của tôi không? Họ có toàn quyền sử dụng ngôi nhà không mặc dù trên thực tế chỉ vay mượn.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Điều 351 Bộ luật dân sự thì bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp:

"Điều 351. Quyền của bên nhận thế chấp tài sản
Bên nhận thế chấp tài sản có các quyền sau đây:
...
7. Yêu cầu xử lý tài sản thế chấp theo quy định tại Điều 355 hoặc khoản 3 Điều 324 của Bộ luật này và được ưu tiên thanh toán."

Nghĩa là khi đến hạn thanh toán mà gia đình bạn không trả đủ thì bên nhận thế chấp có quyền xử lý ngôi nhà của bạn:

"Điều 355. Xử lý tài sản thế chấp
Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này."

"Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố
Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

"Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố
Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó."

Căn nhà đó phát mại được 1 tỷ 500 triệu, trong khi bạn thế chấp căn nhà đó với giá 700 triệu và đã trả lại hàng năm đầy đủ thì họ không có quyền lấy hết số tiền đó. Họ chỉ được lấy 700 triệu, còn 800 triệu phải trả lại cho vợ chồng bạn.

Công chứng mua bán nhà vẫn còn hiệu lực phù hợp với thời gian bạn thế chấp căn nhà.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật đất đai.