Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật hộ tịch

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Phân tích nội dung

Quyền thay đổi họ, tên là một trong những quyền nhân thân cơ bản của mỗi công dân được quy định tại Điều 27 BLDS năm 2005. Đối với trường hợp của ba bạn, việc ba bạn sử dụng họ Trần (họ mẹ) có thể gây sự nhầm lẫn do ngoài giấy khai sinh ra, các giấy tờ tùy thân khác ba bạn đều sử dụng họ Nguyễn (họ cha). Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 27 BLDS năm 2005, ba bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi họ của mình trong giấy khai sinh.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

Về thủ tục, theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ba bạn cần làm những thủ tục sau:

- Đầu tiên, ba bạn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và xuất trình bản chính Giấy khai sinh của mình. (Bạn có thể tải mẫu tờ khai Mẫu tờ khai đăng ký thay đổi dân tộc, giới tính trong giấy khai sinh)

- Sau đó, nộp lên UBND huyện nơi ba bạn đã đăng ký khai sinh trước đây.

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không?