Chúng tôi có trưng bày một số mặt hàng tại các showroom trên để khách hàng tiện thử sản phẩm, nếu khách hàng muốn mua hàng,chúng tôi sẽ xuất hàng tại kho chứ không giao sản phẩm bày mẫu này mặc dù ban đầu đây là hàng mới hoàn toàn.

Do vậy, hàng trưng bày để lâu cũ nát, hiện chúng tôi muốn bán những mặt hàng này với giá giảm hơn 50% so với giá bán, hoặc thậm chí giảm dưới giá vốn. Nhưng để bán giảm giá, chúng tôi phải đăng ký sở công thương, nhưng đăng ký sở công thương chỉ được giảm giá thấp hơn 50% giá bán. Ngoài ra, nếu bán lẻ giá bán sẽ cao nên chúng tôi bán combo một số mặt hàng với nhau, xin hỏi chính sách bán hàng này có hợp lý và nếu hợp lý, cần đăng ký sở công thương hay những thủ tục gì cần thiết ?

Chính sách bán hàng cho đại lý, người tiêu dùng trực tiếp, cái nào có lợi hơn và không bị vướng mắc về thuế? Vì nếu bán trực tiếp cho khách hàng, nhiều khi muốn bán thấp hơn giá bán (khó bán,bán thấp hơn sẽ nhận lãi thấp hơn) nhưng lại gặp vấn đề với cơ quan thuế, nên chúng tôi dự định sẽ bán thẳng cho đại lý, sau đó đại lý bán giá nào là do họ, và xin hỏi đại lý sẽ phải chịu những khoản thuế nào?Chính sách thanh toán cho đại lý?

Với những hàng trưng bày chúng tôi nên có quy trình hay đăng ký như thế nào để tiện sau này/tương tự với hàng thanh lý/hàng bán dưới giá vốn.

Với những băn khoăn trên,chúng tôi muốn được hẹn quý công ty một buổi gặp mặt, kính mong quý công ty báo giá và cử luật sư biết tiếng anh tư vấn, vì chúng tôi có cấp quản lý là người nước ngoài.

Đồng thời nếu sau này chúng tôi muốn hợp tác lâu dài, sử dụng tư vấn thường xuyên thì báo giá là bao nhiêu?
Mong nhận được câu trả lời sớm.
Trân trọng!

Người hỏi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Có thể bán lẻ thiết bị massage tại các cửa hàng trưng bày không ?

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 116/2005/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh

Nghị định số 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 23 Nghị định 116/2005/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh:

"Các hành vi sau đây không bị coi là hành vi bán hàng hóa dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh:

a) Hạ giá bán hàng hóa tươi sống;

b) Hạ giá bán hàng hoá tồn kho do chất lượng giảm, lạc hậu về hình thức, không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng;

c) Hạ giá bán hàng hoá theo mùa vụ;

d) Hạ giá bán hàng hoá trong chương trình khuyến mại theo quy định của pháp luật;

đ) Hạ giá bán hàng hoá trong trường hợp phá sản, giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh, thay đổi địa điểm, chuyển hướng sản xuất, kinh doanh;

e) Các biện pháp thực hiện chính sách bình ổn giá của nhà nước theo quy định hiện hành của pháp luật về giá."

Như vậy, nếu công ty bạn muốn bán những mặt hàng này với giá giảm hơn 50% so với giá bán,hoặc thậm chí giảm dưới giá vốn thì phải thuộc một trong các trường hợp trên. Do đó, công ty bạn có thể đăng kí với sở công thương để bán giảm giá hơn 50% với hàng trưng bày để lâu cũ nát theo điểm b khoản 2 Điều 23 đã nêu trên. Thủ tục thực hiện hình thức khuyến mại được thực hiện như sau theo qui định tại điều 15 Nghị định 37/2006/NĐ-CP:

"Điều 15. Thông báo về việc tổ chức thực hiện khuyến mại

1. Thương nhân thực hiện các hình thức khuyến mại quy định tại Mục 2 Chương này phải gửi thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mại đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại chậm nhất 7 (bảy) ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

2. Nội dung thông báo về chương trình khuyến mại bao gồm:

a) Tên chương trình khuyến mại;

b) Địa bàn thực hiện khuyến mại; địa điểm bán hàng thuộc chương trình khuyến mại;

c) Hình thức khuyến mại;

d) Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại;

đ) Thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc chương trình khuyến mại;

e) Khách hàng của chương trình khuyến mại;

g) Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại."

Về vấn đề nên bán cho đại lí hay bán trực tiếp cho khách hàng: Trong trường hợp bán cho đại lí, công ty bạn cũng không được phép bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh (được hiểu là việc bán hàng, cung ứng dịch vụ với mức giá thấp hơn tổng các chi phí dưới đây) theo qui định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 116/2005/NĐ-CP:

a) Chi phí cấu thành giá thành sản xuất hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Điều 24 của Nghị định này hoặc giá mua hàng hóa để bán lại;

b) Chi phí lưu thông hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Điều 25 của Nghị định này.

Do đó, công ty bạn không thể bán giá quá thấp dưới giá thành sản xuất cho bên đại lí. Trong trường hợp bạn giao hàng cho bên đại lí, các bên sẽ có các quyền và nghĩa vụ qui định tại Luật Thương mại 2005.

Theo qui định của pháp luật thuế Việt Nam hiện hành, bên đại lí có thể phải nộp Thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ tiền thù lao của bên đại lí. Về chính sách thanh toán, công ty bạn có thể thỏa thuận với bên đại lí như: thanh toán theo từng đợt giao hàng, thành toán theo tháng, quí...tùy thỏa thuận các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật