Trong thời gian chung sống , dì và dượng tôi có mua được một miếng đất, miếng đất này đứng tên cả hai vợ chồng, nay do hoàn cảnh khó khăn nên dì tôi muốn bán miếng đất . Vậy luật sư có thể cho biết :

1. Dì và dượng tôi có được pháp luật công nhận là vợ chồng khi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không? 

2. Dì tôi muốn bán đất thì phải làm những thủ tục gì ?

Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn  đã tin tưởng và gửi câu hour đến luật minh khuê , câu hỏi của bạn đã dduocj chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Thứ nhất, việc kết hôn giữa dì bạn và dượng bạn vẫn được coi là cuộc hôn nhân hợp pháp theo quy định tại nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 thì hôn nhân thực tế được xác lập trước ngày 3/1/1987 . Vậy dì và dượng bạn vẫn đượccoi là vợ chồng hợp pháp do vậy , tào sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân giữa hai người được coi là tài sản chung của vợ chồng. Mặt khác , dượng bạn cũng có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng phải thông qua dượng bạn.

Thứ hai, việc dì bạn muốn bán đất cũng có thể không cần xin sự đồng ý của dượng bạn , nếu dì bạn làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích với dượng của bạn. Cụ thể:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ 

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục trình báo một người mất tích tại Tòa án ?

Theo quy định của điều 68 bộ luật dân sự 2015 thì trong trường  hợp muốn tuyên bố 1 người mất tích cần phải có các loại giấy tờ sau  nộp lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mất tích cư trú cuối cùng:

-Xác nhận của công an địa phương/người làm chứng /tổ trưởng tổ dân phố ... về iệc dượng bạn đã biết tích tử 02 năm trở lên . 

-Xác nhận về việc gia đình bạn đã dùng các biện pháp tìm kiếm như thông báo trên loa , báo đài ,các phương tiện thông tin đại chúng...

-Đơn đề nghị tuyên bố mất tích 

Bước 2: Làm thủ tục bán tài sản 

Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của tòa án thì bạn mang quyết định này ra UBND xã/ phường để đính chính lại thông tin về người cư trú tại UBND xã . Bạn cũng có thể mang quyết định này theo khi đi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đã mất tích . 

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến hoạt động tuyên bố người mất tích Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn và giải đáp pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Lệ phí yêu cầu tuyên bố một người mất tích hết bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ năm 1993 có phải là hôn nhân thực tế ?