Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật kinh doanh bảo hiểm do Văn phòng Quốc hội ban hành

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn: 

Xin chào luật sư.Em xin hỏi trường hợp viên chức nghi không hưởng hương 4 tháng, và trong 4 tháng đó người viên chức đó viết đơn xin tự đóng bảo hiểm có được không ạ?Mong được câu trả lời của Luật sư.Em xin chân thành cảm ơn /

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 điều 54 quyết định 1111/QĐ-BHXH có quy định như sau: 

"Điều 54. Quản lý mức đóng.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

2. Người lao động tăng mới hoặc ngừng việc, nghỉ việc trong tháng, có ít nhất 01 ngày làm việc và hưởng tiền lương trong tháng, thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị và người lao động như sau:

2.1. Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương, từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không tính đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó:

- Người lao động tăng mới thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng tiếp theo tháng chuyển đến làm việc hoặc tháng có hiệu lực của hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng;

- Người lao động ngừng việc, nghỉ việc thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày cuối cùng của tháng trước liền kề tháng ngừng việc, nghỉ việc.

Theo đó, nếu viên chức này nghỉ không hưởng lương mà có nhu cầu cơ quan đóng bảo hiểm xã hội cho mình thì người lao động đó sẽ làm đơn đề nghị và phải tự bỏ tiền ra để đóng bảo hiểm xã hội cho mình.

Em đi làm tại công ty TNHH và thương mại về mua bán thủy sản đã được hơn 6 tháng, đến nay em yêu cầu đóng bảo hiểm theo luật bảo hiểm thì kế toán truongr của công ty trả lời là do doanh thu nhiều tháng nay âm nên không thể đóng bảo hiểm cho em. Như vậy có đúng không a.. Xin cho em ý kiến về luật của vấn đề này, và trong trường hợp này em nên làm gì để được đóng bảo hiểm thưa luật sư. Em xin chân thành cảm ơn .Mong nhận được trả lòi sớm nhất của luật sư.

Trường hợp của bạn, công ty không tiến hành đóng bảo hiểm cho bạn do đó, bạn có thể tố cáo hành vi này lên thanh tra lao động để xử lý hành vi này theo quy định sau:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Dạ thưa luật sư. Con em được 4 tháng tuổi. Bảo hiểm của cháu ở bắc ninh. Nhưng cháu ở ngoại bên hải dương. Nếu cháu đi khám chữa bệnh có được hưởng bảo hiểm không ạ. Và được bao nhiêu %. Ạ.

Trường hợp của bạn là khám chữa bệnh trái tuyến theo quy định tại thong tư 40/2015/TT-BYT. Do đó, bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 luật Bảo hiểm xã hội được sửa đổi bố sung như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

>> Xem thêm:  Quy định về thời hạn trong hợp đồng lao động của cơ quan quản lý nhà nước ?

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

thưa luật sư, tôi có 1 câu hỏi về bảo hiểm prudential. bố tôi có mua bảo hiểm cho mẹ tôi được 2 năm. mỗi năm đóng khoảng 8 triệu. cách đây 10 năm mẹ tôi có đi mổ u. cho đến bây giờ mẹ tôi hoàn toàn không có vấn đề bệnh tật hay tái phát u nữa. hôm trước bên công ty bảo hiểm có gọi mẹ tôi đi khám định kì và hỏi có tiền sử bệnh tật gì không. mẹ tôi nói cách đây 10 năm có đi mổ u 1 lần. bên công ty bảo hiểm nói rằng nhà tôi vi phạm hợp đồng, họ hủy hợp đồng và chỉ trả số tiền bảo hiểm của 1 tháng là khoảng 650nghìn. xin cám ơn!

Điều 19 Luật kinh doanh bảo hiểm có quy định về Trách nhiệm cung cấp thông tin của người mua bảo hiểm như sau:

1. Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm; bên mua bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến đối tượng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm. Các bên chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin đó. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm giữ bí mật về thông tin do bên mua bảo hiểm cung cấp.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm và thu phí bảo hiểm đến thời điểm đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm khi bên mua bảo hiểm có một trong những hành vi sau đây:

a) Cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường;

b) Không thực hiện các nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 18 của Luật này.

3. Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho bên mua bảo hiểm do việc cung cấp thông tin sai sự thật.

Theo đó, điểm c khoản 2 Điều 18 của luật này có quy định về trường hợp: c) Thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

Do đó, bạn đã vi phạm quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin là một trong những điều kiện để doanh nghiệp bảo hiểm chấm dứt HĐBH trong trường hợp này. Do đó, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm của daonh nghiệp bảo hiểm là đúng pháp luật.

Dear anh, chị! Em hỏi chút về vấn đề bảo hiểm. Em có 2 sổ bảo hiểm của 2 số chứng minh thư khác nhau thì có được gộp vào thành 1 sổ không ah? 1 sổ của số chứng minh thư cũ thì e làm mất và cty đó e đã nghỉ. Thì giờ em làm thủ tục xin cấp sổ đã mất thủ tục thế nào ah và chứng minh của sổ này đã hết hạn sử dụng. Em xin cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi

Bạn có thể thực hiện thủ tục gộp hai sổ thành một sổ trong trường hơp này. Tuy nhiên, nếu 1 sổ của bạn đã bị mất thì bạn cần làm thủ tục cấp mới sau đó mới thực hiện được thủ tục gộp sổ. Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH:

a) Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;

b) Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị hỏng.

Bạn gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi bạn đã đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia. Thời hạn cấp lại sổ BHXH là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội; trường hợp quá trình xác minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày. Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần ?