Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:
...
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

"Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Tôi có đọc Luật Hôn nhân và Gia đình nhưng muốn hỏi thêm luật sư để chắc chắn là mình hiểu đúng. Bà ngoại của tôi và ông ngoại của anh ấy là hai anh em ruột. Như vậy, tôi và anh cùng thuộc đời thứ 4 có phải không thưa luật sư? Và như thế thì mối quan hệ của chúng tôi là hợp pháp phải không?
em và cô ấy yêu nhau đã lâu và biết là có họ hàng với nhau.trước kia bà nội em và bà nội cô ấy là 2 chị em ruột.bà nội em đẻ ra bố emấy.bố mẹ em đẻ ra em còn bà nội cô ấy đẻ ra chú em,tức là bố cô ấy và bố mẹ cô ấy đẻ ra cô ấy.vậy luật sư cho em hỏi chúng em có thể lấy nhau được không ạ và có bị phạm luật hôn nhân không ạ?
Em có quen một cô gái mà mẹ của bà nội cô gái này là chị ruột của bà nội em . Vậy thưa luật sư em cưới cô gí này có hợp pháp không ?
Bạn gái của em và em yêu nhau và nghĩ tới chuyện kết hôn , nhưng bà cố nội( mẹ của ông nội bạn gái em) là dì của ông ngoại em ( mẹ ông ngoại là chị của bà cố bạn gái em ) trong trường hợp này có ngoài phạm vi 3 đói không luật sư?

 => Kết hôn hợp pháp.

Em hiện có quen bạn gái đang là làm trong ủy ban xã và đã vào Đảng, hiện em muốn tiến tới hôn nhân, nhưng vì ông nội em lúc trước là lính ngụy còn cha em thì là bộ đội lúc trước đi chiến trường campuchia cấp bậc thượng úy nhưng hiện nay đã nghỉ làm trong quân đội,em không biết với lí lịch gia đình em như vậy thì em và bạn gái co thể kết hôn được không?

 Theo nội dung đề cập tại Điều lệ Đảng cộng sản 2011 và mặt khác theo quy định tại Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 05 tháng 01 năm 2012 quy định về thẩm tra lý lịch người vào Đảng. Trong đó không có quy định nào cấm về việc Đảng viên kết hôn với ai như thế nào, tuy nhiên chỉ xác định và thẩm tra lý lịch của người vào Đảng gồm những nội dung sau:

“a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :
- Người vào Đảng.
- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).
b) Nội dung thẩm tra
- Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.
- Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước."

Như vậy, chỉ thẩm tra ở phạm vi cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân). Hơn nữa về phía bạn muốn cứoi cô ấy thì chỉ thẩm tra lý lịch của bạn, không xem xét trong phạm vi ba đời nên sẽ không có ảnh hưởng gì nếu bạn kết hôn mà ông nội lại theo lính ngụy.

Chào luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề nếu một người nam trên 18 tuổi quan hệ với người nữ 17 tuổi nhưng hai bên đều đồng thuận. Có bị truy tố trách nhiệm hình sự trong trường hợp phía gia đình bạn nữ kiện cáo không ạ.

=> Trường hợp bạn nam và bạn nữ đã trên 16 tuổi mà quan hệ tự nguyện thì không bị truy cưu trách nhiệm hình sự.

Tôi hiện đang mang thai với 1 người đàn ông hơn tôi 2 tuổi. Gia đình tôi không đồng ý cho chúng tôi kết hôn, tôi muốn đăng kí kết hôn với anh mà không có giấy xác nhận độc thân và giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu thì tôi phải làm như thế nào ? Tôi đã 20 tuổi, chưa đăng kí kết hôn lần nào, ngoài chứng minh thư và sổ hộ khẩu công chứng rồi thì tôi có thể tự đi xin giấy xác định tình trạng hôn nhân và giấy chuyển khẩu được không?

 Bạn có thể tự xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng giấy chuyển khẩu thì bạn cần được sự đồng ý của chủ hộ khẩu.

Vợ chồng tôi đều quốc tịch Việt Nam mới đkkh được 2 năm tại đại sứ quán Việt nam tại Pháp nhưng cuộc sống không hạnh phúc. Chồng tôi đã đi Canada được hơn 1 năm còn tôi sống và làm việc tại VN. Chúng tôi không có tài sản hay con chung, hộ khẩu ở 2 thành phố khác nhau. Vậy nay tôi muốn hỏi làm thế nào để hoàn thành thủ tục ly hôn nhanh nhất. Chúng tôi chưa hề đăng ký vào sổ hộ tịch tại địa phương là đã kết hôn thì cả 2 thỏa thuận không đăng ký thì sau này 1 trong 2 người lấy ng khác và dkkh có được không?

 Vì bạn đã đăng ký kết hôn rồi nên vẫn coi là đăng ký kết hôn họp pháp, việc bạn muốn ly hôn phải tiến hành như bình thường.

hiện tại tôi đang rơi vào trường hợp nghi ngờ chồng có quan hệ bất chính với một cô gái khác. nhưng mức độ tôi được biết lại qua một người khác kể lại. không có hình ảnh chứng minh. và có người bảo tôi khởi kiện cô gái đó. vậy cho tôi hỏi tôi có thể khởi kiện không và mức độ thành công có không?

Vì bạn không có bằng chứng nên việc bạn khởi kiện là không có căn cứ, khả năng thành công rất ít.

Thưa Luật sư cho em hỏi: em tên Huệ, 30 tuổi, em kết hôn với người nước ngoài ở Thụy sĩ, em sống ở Thụy sĩ được 1 năm vậy em có được công nhận hợp pháp và được ở Thụy Sĩ luôn không?

=> Điều này phụ thuộc vào pháp luật của Thụy Sĩ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?