Tôi muốn hỏi:

1/ Tôi muốn đăng ký khai sinh cho bé có đủ cả bố và mẹ (để mang họ bố) có được không?

2/ Do đặc thù ở quê nên không thể chưa cưới đã có con với người khác (đã có gia đình) nên cô ấy muốn tách khẩu và nhập khẩu ở nơi đang trọ để đăng ký khai sinh, mong luật sư cho tôi xin hướng đi để theo cách đó.

3/ Nếu bây giờ tôi mua 1 căn nhà nhỏ ở nơi đang công tác và nhập khẩu cho cô ấy về để lấy chỗ đăng ký cho bé thì có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.H.Duy.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Có thể khai sinh cho con riêng có đầy đủ tên cha mẹ không?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013;

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch;

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký và quản lý hộ tịch

>> Xem thêm:  Làm thế nào để chồng mới và con riêng hòa hợp ?

Giải thích nội dung:

1/ Về vấn đề đăng ký khai sinh:

Đối với trường hợp của bạn, do bạn đã kết hôn nhưng lại có con với người phụ nữ khác, vì vậy cháu bé sinh ra thì sẽ đăng ký khai sinh theo diện khai sinh cho con ngoài giá thú.

Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh như sau: 

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Như vậy, để có thể đăng ký khai sinh cho cháu bé có đầy đủ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh, bạn cần làm thủ tục đăng ký nhận con tại UBND cấp xã nơi cư trú của mẹ cháu bé theo quy định tại Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Việc đăng ký nhận con phải đáp ứng các điều kiện tự nguyện và không có tranh chấp từ bên nhận con và bên được nhận. Thủ đăng ký nhận con có thể kết hợp thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định của từng địa phương.

 

2/ Về vấn đề tách, nhập hộ khẩu

Đối với trường hợp của bạn, nếu mẹ cháu bé  muốn nhập hộ khẩu ở nơi đang trọ thì cần làm thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu, sau đó đăng ký thường trú tại nơi khác.

  • Việc xin, cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định tại Điều 28 Luật cư trú như sau:

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

  • Cùng với đó, việc đăng ký thường trú phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Luật cư trú, cụ thể trong trường hợp của bạn:

Đối với thường trú tại tỉnh: Có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.(Điều 19)

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

Đối với thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:  Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. (Điều 20)

Như vậy, mẹ cháu bé có thể đăng ký thường trú nơi đang thuê trọ nếu người cho thuê trọ đồng ý bằng văn bản; hoặc bạn có thể mua nhà và đăng ký thường trú cho cô ấy theo thủ tục quy định tại Điều 21 Luật cư trú để khai sinh cho cháu bé.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?