Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

nhà tôi mở đại lý bán nhôm kính có một anh khách hàng mua hàng nhà tôi nhưng nợ tiền hàng với số tiền 6 triệu và kí sổ nợ nhà tôi và hẹn ngày trả nhưng mãi không trả tiền cho tôi đến nay đã được 3 năm rồi mà vẫn không trả tôi đòi cũng nhiều lần nhưng cứ khất nợ rồi bỏ đấy không trả tôi phải làm gì với loại người này?
nhà tôi mở đại lý nhôm kính tôi có một khách hàng nợ tiền hàng nhà tôi với số tiền hàng là 6triệu mà nợ lâu không trả .Tôi có được kiện ra tòa không?
tôi có cho người hàng xóm vay 150 triệu từ tháng 6-2012 đến nay vẫn chưa trả, từ đó đến nay tôi đòi rất nhiều lần nhưng vẫn chưa trả. vậy bây giờ tôi làm thế nào để lấy được tiền,có giấy vay nợ cả 2 vợ chồng họ ký vào giấy vay,có người làm chứng;

Trường hợp này người đó khất nợ và chưa trả nhưng không có dấu hiệu của việc lừa dối hay bỏ trốn thì bạn không thể khởi kiện theo án hình sự được. Bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo hình thức kiện dân sự.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

nhà em có 2 mẫu đất nông nghiệp trong năm 2013 mẹ em có cho ông hàng xóm thuê 3 năm có giấy tay cho thuê giữa 2 bên , mỗi năm là 15triệu , đến năm 2016 là hết hạn , nhưng ông hàng xóm còn nợ tiền thuê đất là 20triệu , đến ngày 8 tháng 3 năm 2016 mẹ em có đi đòi số tiền còn nợ lại nhưng ông hàng xóm nói không trả và có nói những lời thô tục với mẹ em , vậy giờ mong luật sư tư vấn cho em phải làm như thế nào để đòi lại số tiền còn nợ và phải làm đơn khởi kiện ra sao a?

 => Mẹ bạn làm đơn khỏi kiện lên TAND cấp huyện yêu cầu ông ấy thực hiện nghĩa vụ trả tiền và bồi thường vì dã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn. Hồ sơ khởi kiện chúng tôi đã cung cấp bên trên.

Mẫu đơn khởi kiện bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Tôi làm KT ở một quỹ tín dụng tôi xin hỏi luật sư. Quỹ tôi có khách hàng gửi tiết kiệm ở quỹ nhưng họ cũng vay ở quỹ tôi một khoản tiền nay đã quá hạn 02 tháng, khi khách hàng đến rút tiền tiết kiệm chúng tôi đề nghị họ trả số nợ mà họ nợ. Tôi xin hỏi chúng tôi làm thế có sai ko?

Điều này phụ thuộc vào nọi quy ban đầu ở quỹ tín dụng. Bạn có thể tìm hiểu xem quỹ tín dụng nơi bạn làm có qy định về việc phải trả xong nợ mới được mượn tiếp hay không. Pháp luật không quy định cụ thể.

Vơ chồng tôi co ́ làm ăn chung với 1 chi nhưng hiện nay chi đo ́ bị bê ̉ nợ bán nhà đi nơi khác không kiên lạc được ,vơ chồng tôi có đứng ra thế chấp ngân hàng và vay nợ bên.ngoài có giấy ghi nợ viết tay hẹn đến mùa ca ̀ phô phải thanh toán số tiền700triêu đồng(bay ̉ trầm triệu đồng) và số ca ̀ nhân 8tấn(8000kg) .Tôi có viết đơn tố cáo gửi công an điều tra xác minh nhưng đến nay vẫn chưa có kết qủa. vậy số tiền và ca ̀ vơ chồng tôi đứng ra vay đến ki thanh toán ma ̀ vợ chồng tôi chưa đủ khả năng,gửi đơn kiện thi vơ chồng tôi phải chiu trách nhiệm hình sự không và cách làm đơn tố cáo người làm ăn chung đã bán nhà đi nơi khác thế nào?

Trường hợp này vợ chồng bạn không có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn hay sử dụng vào mục đích bất hợp pháp nên nếu bị khởi kiện thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.