​Trong quá trình viết cam kết cô ấy nhận cuộc điện thoai của cha tôi, tôi phát hiện cô ấy sử dụng điện thoại của cha tôi (điện thoại tôi cùng với cha tôi mua) nên tôi đã lấy lại. Trong lúc này chúng tôi thấy viết cam kết mà không có chính quyền thì cũng không có hiệu lực. Nên chúng tôi quyết định đến cơ quan công an thị trấn nhờ họ giải quyết. Đến đây cô ấy báo công an chúng tôi đánh cô ấy tại nhà trọ, lấy dây chuyền và điện thoại cô ấy. Viêc cô ấy có đeo dây chuyền không thì chúng tôi không biết, mà chúng tôi cũng không có lấy.​ Đến cơ quan công an, công an chỉ giải quyết hòa giải, không xử phạt hành chính. Tai đây cơ quan có bảo tôi trả lại điện thoại cho cô ấy, tôi nói điện thoại của gia đình tôi, tôi mua có hóa đơn, cô ấy im thinh không trả lời. Chúng tôi còn viết cam kết, gia đình tôi không được đánh cô ấy và cô ấy cũng không được gặp và quan hệ bất chính với cha tôi. Nhưng cô ấy làm đúng như cam kết, cô ấy vẫn thường xuyên liên lạc với cha tôi, họ còn hẹn ở quán tum, bị chị tôi và người làm bắt gặp, tai đây cô ấy đánh chị tôi trước, chị tôi nóng giận đã lấy kéo cắt tóc cô ấy.

Chúng tôi cũng đến cơ quan công an xã để giải quyết, tại đây công an cũng giải quyết hòa giải. Nhưng giờ cô ấy lại đến công an huyên tố cáo chúng tối lấy điện thoại, dây chuyền cô ấy, cắt tóc cô ấy. Điện thoại thị cha tôi đã lén lấy lại đưa cho cô ấy, cha tôi và cô ấy đều đã thừa nhận việc điện thoại đã trả cho cô ấy. Vây nay cô ấy thưa tôi, tôi có quyên kiện cô ấy tôi vu khống không?. cô ấy cũng gởi đơn đến phòng giáo dục tố cáo mẹ tôi lấy điện thoại và dây chuyền, làm ảnh hưởng danh dự uy tính của mẹ tôi, mẹ tôi có thể thưa cô ấy về tội vu khống không? Hiên nay cô ấy vẫn còn lén lúc quan hệ bất chính với cha tôi, con thúc cha tôi về ly hôn chia tài sản, về nói chị em tôi và mẹ tôi giành tài sản. Cơ quan công an cũng đã mời gia đình tôi điều tra lại sự việc.Trong trường hợp này mong luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư!

Người gửi: p.t.d

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Hành vi vu khống qua mạng xã hội rồi đe dọa giết người?

>> Tư vấn Luật Hình sự trực tiếp qua số điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Luật sư phân tích:

2.1 Hành vi vu khống người khác

Việc xác định tội vu khống, căn cứ cũng như hình thức xử phạt vi phạm hình sự được quy định cụ thể trong Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Vì động cơ đê hèn;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
c) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Người có quan hệ bất chính với bố bạn ( giả sử gọi là cô X) có hành vi sau: "cô ấy báo công an chúng tôi đánh cô ấy tại nhà trọ, lấy dây chuyền và điện thoại cô ấy", " cô ấy cũng gởi đơn đến phòng giáo dục tố cáo mẹ tôi lấy điện thoại và dây chuyền, làm ảnh hưởng danh dự uy tính của mẹ tôi" Như vậy, nếu có đây đủ căn cứ về hành vi vu khống này bạn có thể làm đơn trình báo công an điều tra cấp quận/huyện để được giải quyết.

2.2 Hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

=> Như vậy, để có thể trình báo công an về hành vi của cô X về tội vu khống thì bạn cần chứng minh được chiếc điện thoại thuộc sở hữu hợp pháp của mình cùng với hành vi mà cô X đã thực hiện có thể cấu thành tội vu khống thì bạn có thể trình báo công an điều tra cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú về hành vi của cô X về tội vu khống. Cô X sẽ bị xử lý theo quy định tại điều này nếu vi phạm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn và gia đình, bạn có thể tiến hành trình báo công an về hành vi của cô X và bố bạn về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Không nên đánh đập hay đe dọa cô X vì làm thế sẽ gây bất lợi cho bạn và cô X có thể tiến hành trình báo hoặc tố cáo bạn về hành vi đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê