Tôi có được lĩnh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc cả hai công ty được không? Sổ thứ nhất vì làm nhà nước muốn giữ chân nên khi tôi vào TP HCM tôi đóng bảo hiểm 100%. Sổ thứ 2 tôi dóng ở TPHCM theo quy định hiện hành của công ty. Bây giờ nếu chốt sổ tôi sẽ được hưởng chế độ Bảo hiểm và thủ tục sẽ làm ở đâu?

Xin cảm ơn Luật Minh Khuê,

Người hỏi: Đặng Thái Dương

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1, điều 63, Quyết định số 1111/QĐ-BHXH:

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH sẽ thu hồi tất cả sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ vào sổ BHXH mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì cơ quan BHXH sẽ thu hối 2 sổ BHXH của bạn, sau đó cấp lại số sổ BHXH theo số của BHXH mà bạn đóng năm 2001. Cuối cùng mới tiến hành cho bạn hưởng chế độ BHXH.

Cơ quan BHXH cấp tỉnh/ thành phố nơi bạn thường trú có thẩm quyền giải quyết chế độ BHXH của bạn (Theo Điều 2, Quyết định 4857/QĐ - BHXH quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, và cơ cấu tổ chức của BHXH địa phương).

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ