Nhưng cách đây 3 tháng chị T đã nghỉ công ty và nói đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang học ở Bình Dương. Em có liên hệ nhiều lần mà chị cứ hẹn lần lượt nhưng không trả tiền cho em. Em có vô nhà mới biết chị T lừa em. Thật sự anh của chị không có như vậy và hiện đang làm tài xế taxi thu nhập ổn định. Em muốn hỏi luật sư có thể cho em biết em có kiện được chị ấy tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Lúc cho vay em có đơn viết tay xin vay tiền của chị T và em vẫn giữ những tin nhắn em và chị nói chuyện thì có đủ chứng cứ chưa ạ. Em rất mong luật sư giúp em vì em đang gánh nợ giúp vì tiền đó em phải đi vay của người ta. Em cám ơn, rất mong luật sư giúp em giải quyết!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Luật sư tư vấn luật thuế gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì ngay từ ban đầu khi vay tiền của bạn chị T đã đưa ra những thông tin gian dối rằng" anh trai chị lỡ nghiện bài và hiện đang nợ xã hội đen 40 triệu lãi 1 ngày 2 triệu và gia đình không có khả năng chi trả. Hiện đang bị dọa chặt tay nên phải lẩn trốn" để bạn tin và cho chị T vay tiền. Như vậy hành vi của chị T đã có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS 2009 như sau:

"Điều 139*. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân :

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của chị T ra cơ quan công an để có thể đòi lại quyền lợi. Bạn cần nộp kèm đơn tố cáo các tài liệu, chứng cứ kèm theo để giúp cơ quan điều tra có thể điều tra dễ dàng như: giấy tờ vay giữ hai bên, những tin nhắn qua lại giữa hai bên, người làm chứng, ...

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tư vấn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Xin tư vấn về tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự