Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin ban cung cấp thì căn nhà đứng tên hai vợ chồng bạn là tài sản chung của vợ chồng. Đối với việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng, Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

..

Ngoài ra, Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP cũng có hướng dẫn như sau:

Điều 13. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Từ các quy định trên, mặc dù vợ chồng chị đã ly hôn. Tuy nhiên, tài sản chưa được phân chia thỏa đáng, vẫn thuộc tài sản chung của vợ và chồng. Khi chồng chị muốn bán tài sản chung của vợ chồng, buộc phải có được sự đồng ý của chị. Hơn nữa, việc anh bán tài sản đó không phải vì nhu cầu thiết yếu của gia đình mà vì trả khoản nợ do anh vay tiêu sài cá nhân, chưa tính tới hình thức giao dịch bán nhà bằng giấy viết tay vô hiệu (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực), anh tự ý bán nhà mà không có sự đồng ý của chị, đối chiếu với khoản 2 Điều 35, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch mua bán của anh vô hiệu. Nếu chủ nợ đang ở nhà chị, chị có quyền yêu cầu chủ nợ ra khỏi nhà chị hoặc nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê