Vì điều kiện con nhỏ, nhà xa nên em nghỉ việc và yêu cầu nhà trường chốt sổ để em nộp chỗ mới, nhưng đến bây giờ tháng 1/2016 vẫn chưa chốt cho em. Em có đến BHXH Từ Sơn thắc mắc mọi người bảo trong thời gian e nghỉ thai sản mức lương đóng BHXH tăng, em phải đóng đủ bên doanh nghiệp làm đầy đủ thủ tục e mới chốt được sổ. Vậy bây giờ em tự mình chốt sổ được không vì thời gian cũng để lâu rùi hoặc hủy sổ để làm sổ mới được không? Trường hợp mình không chốt được mình làm sổ mới được không a?

Em cảm ơn a!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động số 10/2012/QH13  

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

Nội dung tư vấn

Căn cứ Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động..."

Như vậy, khi nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm phải thực hiện làm thủ tục xác nhận chốt sổ và trả lại sổ BHXH lại cho bạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có trường hợp người lao động tự chốt sổ được. Vì vậy bạn có quyền yêu cầu trường đó làm thủ tục trả sổ Bảo hiểm xã hội theo quy định trên.

Căn cứ vào Điểm 5.1 khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:

"5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất."

Như vậy, trong trường hợp trường vẫn giữ và không chịu trả sổ thì công ty mới có thể làm sổ mới và đề nghị cơ quan BHXH gộp sổ. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.