Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Điểm b khoản 1 Điều 20 nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài khi làm hồ sơ đăng ký kết hôn như sau:

b) ... giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

Hầu hết Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán của các nước tại quốc gia khác đều có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước mình tại quốc gia khác. Đối với một số quốc gia, họ không cấp giấy xác nhận tình trạng quan hệ, hôn nhân mà buộc công dân phải có bản tuyên thệ (Mỹ). Trường hợp của bạn, bạn trai là công dân Úc, hai bạn có thể gửi hồ sơ kết hôn đến Đại sứ quán Úc tại Hà Nội nếu như nơi cư trú gia đình của bạn tại Hà Nội (tức thuộc khu vực lãnh sự của Đại sứ quán Úc); còn nếu gia đình của bạn thuộc các tỉnh khác sẽ do Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP Hồ Chí Minh thụ lý.

Đại sứ quán sẽ niêm yết công khai hồ sơ kết hôn tại Đại sứ quán và tại tòa thị chính bên Úc nơi bạn trai bạn cư trú. Sau khi niêm yết kết hôn và sau khi đã nhận được giấy xác nhận của tòa thị chính bên Úc về việc không có sự phản đối kết hôn, Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận năng lực kết hôn và giấy xác nhận độc thân. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về xác nhận tình trạng độc thân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần hai theo quy định mới nhất ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam