Tôi và chồng cũ tôi ly hôn đc 7 năm, bây giờ tôi muốn bỏ tên chồng cũ tôi ra khỏi giấy khai sinh của con tôi được ko, vì anh ấy không phải là cha ruột của con tôi anh ấy cũng biết chuyện này. Vì nay tôi đi lấy chồng bên nước ngoài được 6 năm rồi. Tôi làm giấy tờ bảo lãnh con gái tôi qua nhưng chồng cũ tôi không đồng ý cố tình làm khó dễ tôi vì anh ấy có tên trong khai sinh, nên tôi 6 năm nay phải sống xa con gái tôi khi bé còn quá nhỏ bé mới 9 tuổi thôi bé cần phải có tôi chăm sóc. Bé hiện ở với ông bà ngoại từ nhỏ. Ly hôn tôi được quyền nuôi con không nhận trợ cấp gì hết. Xin luật sư cho tôi cách giải quyết để tôi sớm được đón con tôi bé rất cần tôi ?

Cảm ơn luật sư rất nhiều.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

2. Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 101 Luật  hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về thẩm quyền giải quyết xác nhận cha, mẹ, con như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Bạn có thể trao đổi lại với chồng cũ về việc xác nhận lại mối quan hệ huyết thống. Nếu chồng cũ  đồng ý với ý kiến của bạn và không tranh chấp thì việc xác nhận huyết thống thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp có tranh chấp ( chồng cũ vẫn muốn công nhận mối quan hệ huyết thống cha, con mặc dù trên thực tế không có mối quan hệ này ) thì bạn phải làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ, con. 

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ôuy định:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tại tòa án nơi chồng cũ bạn đang cư trú để được giải quyết. Khi có quyết định của Tòa án thể hiện con bạn và chồng cũ không có quan hệ huyết thống thì quyết định này sẽ được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?