Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Em là giáo viên, đảng viên, người yêu của em là Tiến sĩ- giảng viên đại học. Em và anh ấy cũng có ý đinh cưới nhau trong năm nay nhưng vì em có thai ngoài ý muốn và anh ấy cho là không chuẩn bị kịp cho đám cưới nên muốn em bỏ con, em không bỏ thì anh lấy đó là lí do để chia tay và không cưới em nữa. Em phải làm thế nào để anh ấy có trách nhiệm với em?

 Nếu bạn có bằng chứng chứng minh đó là con của anh ta hoặc bạn chờ sau khi sinh bạn làm xét nghiệm ADN để có bằng chứng. Sau đó bạn làm đơn yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con bạn vì đó là nghĩa vụ của anh ấy.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Anh cháu đang 19 tuổi. yêu một cô gái và chia tay đã lâu, nay cô gái thông báo có thai và gia đình cô gái viết đơn kiện anh cháu, cô gái tính đến nay vừa tròn 18 tuổi. Anh cháu có bị sao không ạ?
Tôi 24 tuổi có quan hệ với cô gái 17 tuổi dẫn đến có thai hai bên đều tự nguyện nhưng bên gia đình tôi không chấp nhận. nếu bên gia đình nhà gái đem đơn đi kiện thì tôi có phạm vào tội quan hệ với trẻ em chưa đủ tuổi không Nếu bên gia đình nhà cô ấy bắt ép cô ấy nói là tôi đe dọa dùng vũ lực với cô ấy thì tôi nên giải quyết sao?
Thưa luật sư, Tôi có quan hệ với bạn gái của tôi sinh năm 1997 dẫn đến có thai nhưng do hoàn cảnh nên tôi không thể cưới cô ấy được nhưng gia đình cô ấy bắt tôi phải cưới. Nếu tôi không đồng ý gia đình người ta có khởi kiện tôi được không ? Nếu khởi kiện thì kiện vào tội gì ?

 Thời điểm quan hệ cả 2 đã trên 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện nên không vi phạm pháp luật. Khi có thai thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Em năm nay 20 tuổi nhưng có quan hệ với 1 cô gái sinh ngày 16/6/1999, khi yêu nhau thì cô ấy nói với em là 1998, bây giờ cô ấy đã có thai nhưng vì quá trẻ nên em khuyên cô ấy bỏ thai mà cô ấy không chịu đòi kiện em ra tòa. Nếu vậy thì có em vi phạm hình sự không?

=> Thời điểm quan hệ hai bạn đã trên 16 tuổi mà là quan hệ tự nguyện nên không vi phạm pháp luật.

Chuyện là 3 năm trước em đã quan hệ vs bạn gái em 2 bên tự nguyện lúc đó em mới 18 tuổi và bạn gái em mới 16 tuổi trong lần đó bạn gái em đã mang thai 2 gia đình quyết định làm đám cưới. 3 năm sau 2 vợ chồng em đăng ký kết hôn được không

Đến khi 2 bạn đủ tuổi, hiện nay là bạn 21 và bạn gái bạn 19 thì có thể đăng ký kết hôn.

Chồng tôi vừa qua đi công tác tại Nhật Bản, có qua lại với 1 phụ nữ và cô ấy đã có thai. Xin LS cho tôi biết nếu không cưới cô ấy thì chồng tôi có bị kiện tụng gì không?

 Điều này phụ thuộc vào pháp luật Nhật Bản.

Em đang mang thai tháng thứ 8, chồng em thường xuyên bỏ nhà đi chơi qua đêm, Hiệ chồng em vay lãi rất nhiều mà không chi tiêu cho gia đình. Em không thể chịu nổi khi 1 mình chăm con nhỏ 26 tháng tuổi và đang mang thai. chồng suốt ngày chơi bời em có ly hôn được không?

Bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Em và người yêu, có quan hệ và có thai, nhưng em có trao đổi về vấn đề cưới xin, người yêu em cũng đồng ý, nhưng không hiểu sao người yêu em tự ý đi phá bỏ cái thai đi, vậy xin luật sư cho em hỏi, người yêu em có chịu trách nhiệm gì với pháp luật không?

 Người yêu bạn tự nguyện phá thai và lý do không phải vì giới tính thai nhi thì không bị xử phạt.

Khoản 3 Điều 84 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:

Điều 84. Hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?