Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật doanh nghiệpcủa Công ty Luật Minh Khuê.   

Có thêm người muốn góp vốn vào công ty TNHH thì phải làm hợp đồng gì?

    Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Nội dung phân tích

Bạn mới thành lập công ty TNHH một thành viên, có người muốn góp vốn đầu tư với công ty bạn. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn mẫu hợp đồng như sau:

Mẫu hợp đồng góp vốn

>> Xem thêm:  Lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định mới

Công ty của bạn là công ty TNHH một thành viên : Việc góp vốn này sẽ chịu sự điều chỉnh của tại Khoản 3 điều 87 của Luật doanh nghiệp 2014:

"Điều 87: Thay đổi vốn điều lệ

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

3. Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

a) Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;

b) Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật này."

Như vậy nếu công ty của bạn là công ty TNHH một thành viện thì bạn phải chuyển sang một trong hai loại hình là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoạc là công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật này.

Nếu bạn không muốn thực hiện bằng việc góp vốn dẫn đến thay đổi loại hình doanh nghiệp thì bạn có thể làm thỏa thuận giữa cá nhân với cá nhân bằng Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số 1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh KHuê