Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn khi chưa chốt sổ BHXH có tham gia đóng ở công ty mới được không ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 điều 21 nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp :

"Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động".

Căn cứ vào quy định trên thì phía người lao động sẽ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chị có việc làm mới. Như vậy, như chị đã nêu là hiện nay chị đã có việc làm mới do đó chị sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa và số tiền lần này chị chưa hưởng hết vẫn sẽ được bảo lưu sang những lần tiếp theo nếu như sau này thì thất nghiệp và làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những điều cần lưu ý: Nếu như chị không báo với trung tâm dịch vụ việc làm là chị đã có việc làm mới mà chị vẫn tiến hành hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sau này chị sẽ bị truy thu số tiền bảo hiểm thất nghiệp mà chị đã hưởng trong thời gian đã có việc làm.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động