1. Có xi nhan nhưng gây tai nạn có bị phạt không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về việc bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng và các vấn đề liên quan:

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)"

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);"

Thưa luật sư, xin hỏi: em học lái xe, bài học là chạy và xi nhan vào làn 2 bánh trên xe có thầy giáo dạy. Khi e chuyển làn có xi nhan bên phải giảm tốc độ và quan sát thấy có xe tải khoảng cách xa nên e cho xe đi từ từ vào làn 2 bánh, chạy khoảng 50m thì xe honda đụng vào xe em phía đuôi xe bên trái, cả hai người chạy honda văng lên phía trước, người ngồi sau văng bên trái xa khoang 11m ra làn oto trước bánh xe camry, người cầm lái thì văng 5m trên làn xe tải, lúc đó em chạy chậm khoảng 5-10 km/h, khoảng 10m nữa là e tới mức kết thúc bài học. Lúc đó có xe camry chạy ở làn bên trái, xe tải chạy làn giữa, và xe em chạy ở làn 2 bánh. Em đưa cả 2 đi cấp cứu nhưng người ngồi sau chết. họ là anh em rể với nhau. sự việc xảy ra cũng lâu rồi khoảng 45 ngày. Em có vào công an lấy lời khai, CA nói là người lái honda có thấy xe em xi nhan từ xa nhưng vượt qua nhưng bị xe tải ép nên đụng xe em. Xe tải bỏ đi không biết có đụng xe tải rồi mới đụng xe e không. Nhưng bây giờ CA nói là đụng xe em, và nói em chạy xe nên chịu trách nhiệm hình sự, CA xem hiện trường nói xe em bánh trước cách lề 1m4, bánh sau 1m3. E có bị gì không?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

...

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thì trường hợp của bạn là tập lái xe có thầy giáo nhưng gây tai nạn khi không có bằng lái mà tham gia giao thông thì bạn có lỗi. Vì thế bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Và vì có thầy giáo hướng dẫn nên có thể thầy sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm.

Thưa luật sư, Em đang trên lề trái ngược chiều, (đầu xe ngược chiều) xi nhan để xin chuyển qua làn đường bên phải, vừa rà xuốg hết lề đường chưa tới được 5m thì e thắng lại thấy 1 người cùng chiều chở theo 1 người phụ nữ 2 em bé tiểu học đâm thẳng trực diện vào đầu xe. Không ai té xây xát chỉ bị bể đèn trước của người đàn ông đó (người đàn ông đó bị câm điếc). và xe em không bị hư hỏng gì hết Chưa nói được lời nào thì người đàn ông đó nhảy xuống giựt chìa khóa xe của em.(phản xạ khi bị vậy là em giựt lại) thì người đàn ông đó đánh tới tấp vào mặt. CSGT xuống giải quyết. Thì bảo do em đi ngược chiều, không nhường đường ( em đã quan sát và đứng lại sát lề. Người đàn ông đó đâm thẳng vào xe em). Theo em Lúc đó em đang xin chuyển làn đường chứ không phải chạy ngược chiều. Mong hãy giúp cho e câu trả lời.

=> Nếu bạn muốn sang đường trong trường hợp này thì bạn phải xuống xe và dắt xe sang đường tại nơi cho phép. Còn việc bạn vẫn ngồi trên xe và điều khiển phương tiện giao thông thì bạn đã vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ.

Thưa luật sư, Tôi điều khiển xe oto lưu thông trên đường làm về khi chuẩn bi quẹo vào đường hẻm tôi có bật xi nhan quẹo trái vào gần hết đường hẻm thì bị xe gắn máy chạy đâm vào hông bên lơ người điều khiển trong tình trang say rượu và chạy quá tốc độ, xin hỏi luật sư lỗi thuộc về ai.

>> Khi bạn chuyển hướng xe nếu bạn có bật đèn tín hiệu và bật trước 1 khoảng thời gian hợp lý và có quan sát thì bạn không có lỗi. Người điều khiển xe máy kia gây tai nạn giao thông trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng và lại chạy quá tốc độ cho phép thì người này có lỗi và người này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thưa luật sư, Em muốn hỏi khi di chuyển bằng xe máy mà nhập làn vào cao tốc mà không xi nhan xin nhập làn thì mức phạt của em là bao nhiêu ak.

=> Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

Vậy trường hợp này bạn điều khiển xe máy thì bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ? Quy định về phân làn đường

2. Không bật tín hiệu xi nhan khi chuyển hướng bị xử phạt như thế nào ?

Cho em xin hỏi Luật sư, vào tháng 9 năm 2015 tôi có điều khiển xe máy khi đến ngã rẽ quên bật xi nhan thì bị CSGT thổi và yêu càu kiểm tra giấy tờ, xong đọc lỗi là xe chuyển hướng không bị xi nhan và bị tạm giữ Giấy phép lái xe của tôi và còn nói là bị phạt 300, trường hợp như thế có đúng không ạ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Khoản 1 Điều 15 LLuật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định về chuyển hướng xe như sau: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”. Vì vậy, khi đến ngã rẽ bạn quên hay không bật xi nhan thì đều là hành vi trái pháp luật.

Mặt khác, Trong trường hợp này hành vi của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;

Như vậy, Với hành vi không bật tín hiệu ngã rẽ thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà thôi. Cảnh sát giao thông tạm giữ bằng của bạn là sai quy định căn cứ vào Khoán 6 điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội quy định: "Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này"

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về xử phạt không bật đèn xi nhan trong giao thông ?

>> Xem thêm:  Lỗi chuyển hướng không bật tín hiệu bị phạt bao nhiêu tiền ?

3. Không bật xi nhan và bật xi nhan không đúng khác nhau như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ, cụ thể:

Luật sư phân tích:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...
c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;"

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;"

Thưa luật sư, Cho mình hỏi là không bật xi nhan và có bật xi nhan nhưng không đúng( bên trái nhưng mình bật bên phải) thì có được ghép là một lỗi giống nhau không ?

=> Bạn bật xi nhan không đúng cũng được coi là không có tín hiệu báo hướng rẽ nên xử phạt như nhau.

Thưa luật sư, Các anh chị cho em hỏi khi em muốn chuyển làn em có bật xi nhan nhưng tại nơi đó không được phép chuyển làn đường thì em bị phạt bao nhiêu tiền ạ ? (2 làn đường trên cùng 1 đường)

=> Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều này;"

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

Thưa luật sư, Tôi đang tham gia giao thông thì bị 2 đồng chí cảnh sát mặt áo xanh yêu cầu dừng xe lại vì không xi nhan (xe hỏng xi nhan tôi vẫy tay xin đường) vậy tôi có phải dừng lại không ?

=> Vì bạn không bật tín hiệu báo rẽ nên việc CSGT yêu cầu bạn dừng lại là đúng, sau đó bạn có thể trình bày lý do là đèn báo rẽ của bạn bị hỏng trên đường.

Hiện nay CSGT thường bắt xe ra vào vòng xuyến không xi nhan. tôi muốn nêu 1 trường hợp cụ thể như sau: Trong trường hợp tôi đang đi trên đường NTP, gặp vòng xuyến, sau đó tôi cũng đi trên đường NTP, điều đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ đi thẳng, vậy thì quy định bật xi nhan thế nào? Trường hợp khác, tôi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, để rẽ Trái, nhưng thời điểm tôi trả lái thẳng lại thì cần gạt tự động bật về vị trí ban đầu, xi nhan tắt. lúc này tôi chạy thẳng về phía trước để ra khỏi vòng xuyến thì không thể nói là chuyển hướng( cụ thể là tôi rẽ trái và đi thẳng). vậy trường hợp này qui định thế nào?

=> Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, khi đi thẳng tại ngã tư có vòng xuyến bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau.

Thưa Luật sư hôm qua tôi đang lưu thông trên đường gặp ngã ba bên phía tay phải , tôi vẫn đi thẳng nên tôi không xi nhan nhưng CSGT lập biên bản và nói tôi chuyển hướng mà không bật báo tín hiệu, vậy theo luật thì ai đúng ai sai ạ?

=> Bạn đi thẳng thì không phải bật đèn báo tín hiệu, lúc này CSGT sai.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Con 15 tuổi đã được đi xe máy hay chưa ? Phụ huynh có phải chịu trách nhiệm gì không?

4. Xe đạp điện có cần phải xi nhan không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Xe đạp điện có cần phải xi nhan không, mong trả lời giùm em ạ vì em thấy không công bằng, sáng nay em đi xe máy thì bị bắt còn xe đạp điện thì không ? Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 15 Luật an toàn giao thông đường bộ năm 2008 thì bất kỳ một phương tiện giao thông đường bộ nào khi chuyển hướng đều phải có tín hiệu báo hướng rẽ, cụ thể:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Do đó nếu trong trường hợp bạn điều khiển xe đạp điện mà khi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:....

b) Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;..."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền ?

5. Mức xử phạt việc chuyển hướng không bật xi nhan ?

Thưa luật sư, Tôi đi xe máy ở đường A đến ngã tư gặp đèn đỏ, tôi bật xin nhan rồi chuyển dần về bên phải rồi dừng lại, tắt xin nhan. Đến đèn xanh tôi rẽ sang đường B (không bật xin nhan), đi được 50m thì bị CSGT dừng xe, bắt lỗi không có tín hiệu rẽ phải, tôi không đồng ý và cũng không trình giấy tờ xe, không ký biên bản xử phạt vi phạm giao thông, hiện xe tôi đã bị thu. Xin hỏi tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?
Mong nhận được câu trả lời, xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề mà Quý khách quan tâm, Luật Minh Khuê xin trao đổi cụ thể như sau:

Theo như câu hỏi của bạn gửi về thì chưa đủ cơ sở để xác định lỗi vi phạm của bạn. Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định tại điểm a2 khoản 2 Điều 1 phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi “Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước”, bạn không trình giấy tờ xe, không ký vào biên bản xử phạt vi phạm, do vậy hành vi vi phạm của bạn sẽ bị phạt ở mức cao.

Chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều khiển xe máy rẽ phải không xi nhan bị xử phạt như thế nào ?