Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục xin ra quân trước thời hạn

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi bổ sung 2005 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Luật Nghĩa vụ quân sự dùng từ "hết 25 tuổi" tức là người công dân này phải đã sinh nhật lần thứ 26 và bước sang tuổi 26 thì mới được coi là hết 25 tuổi.

Trường hợp của bạn, bạn chỉ nói rằng bạn 25 tuổi mà không nói rõ cụ thể ngày tháng năm sinh nên tạm thời chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho bạn được. 

Nếu bạn đang trong tuổi 25, thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn đã sinh nhật lần thứ 26 rồi thì bạn đã hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 có sự thay đổi trong quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Như vậy, với quy định của luật mới, độ tuổi nhập ngũ được chia thành 2 đối tượng:

- Một là, người chưa tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tham gia đào tạo chương trình cao đẳng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 đến hết 25 tuổi;

- Hai là, người đã có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tham gia đào tạo chương trình cao đăng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Việc tính độ tuổi cũng xác định như trên. Việc xác định trình độ học vấn thì chưa có quy do đó nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi 25 thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền được hoãn nghĩa vụ quân sự ? 

Hỏi về tuyển nghĩa vụ quân sự ? 

Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.