1. Là con 1 trong gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay gia đình chỉ có duy nhất một người con trai và cũng là con một nên có nguyện vọng không muốn cho con đi nghĩa vụ quân sự. Hiện nay con một có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?

Luật sư tư vấn:

1. Con một trong gia đình có được tạm hoãn/miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay gia đình chỉ có duy nhất một người con trai và cũng là con một nên có nguyện vọng không muốn cho con đi nghĩa vụ quân sự. Vậy vấn đề đặt ra là theo pháp luật, hiện nay con một có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không. Luật Minh Khuê đưa ra bài viết để bạn đọc tham khảo và giải quyết được vấn đề băn khoăn liên quan đến nội dung này.

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2014 quy định:

41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Có thể thấy khái niệm "Con một" như các bậc phụ huynh và mọi người vẫn hay thắc mắc nó không nằm trong quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự để được tạm hoãn. Khái niệm này chỉ có ý nghĩa đối với trường hợp đây là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và cũng đồng thời là người con duy nhất. Hoặc trường hợp người con này là lao động duy nhất trong gia đình phải nuôi dưỡng những nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động hoặc hoặc là đối tượng thuộc gia đình bị thiệt hại nặng nề về tài sản do tai nạn,... có xác nhận của UBND cấp xã thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Những trường hợp nào thì được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Ngoài các trường hợp được quy định được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì những trường hợp nào được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

+ Bệnh Tâm thần;

+ Bệnh Động kinh;

+ Bệnh Parkinson;

+ Mù một mắt;

+ Điếc;

+ Di chứng do lao xương, khớp;

+ Di chứng do phong;

+ Các bệnh lý ác tính;

+ Người nhiễm HIV;

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Căn cứ Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nếu không đáp ứng được điều kiện về sức khoẻ theo quy định ở trên và thuộc vào một trong các trường hợp trên thì sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Độ tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Có nhiều người thắc mắc rằng độ tuôi gọi nghĩa vụ quân sự là hết 25 tuổi hay hết 27 tuổi. Vậy cụ thể độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học hệ chính quy trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo đó, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là đến hết 27 tuổi.

Như vậy, hiện nay độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự Hãy gọi ngay:1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Đi nghĩa vụ quân sự được hưởng quyền lợi gì ?

Thưa luật sư: em là nữ, năm nay em 18 tuổi, em muốn tham gia nghĩa vụ quân sự vì nghe mọi người nói đi nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi xin học ngành công an, vậy em phải đăng kí thế nào ạ ? Và trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự có được đem theo mỹ phẩm không ạ ?
Em xin cảm ơn !

Chưa học hết lớp 8 mà nghỉ học thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này".

Theo quy định trên, vào tháng 1 hàng năm, Chủ tịch UBND xã gửi danh sách công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự, đến tháng 4 hàng năm sẽ tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký nghĩa vụ quân sự là UBND cấp xã nơi công dân cư trú.

Khi bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện, bạn đăng ký nghĩa vụ quân sự tại UBND xã nơi bạn cư trú.

- Thứ hai, về vấn đề có được mang theo mỹ phẩm hay không. Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn không có quy định cấm việc mang theo mỹ phẩm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Đi làm xa không liên lạc được có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Con trai tôi có giấy gọi đi khám nghĩa vụ qs nhưng cháu đi làm ăn gia đình tôi không thể liên lạc được cho cháu thì tôi phải làm thế nào thưa luật sư ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì Bạn có thể xin xác nhận của công an địa phương về việc hiện nay cháu không còn cư trú ở đây và gia đình bạn không thể liên lạc được với cháu để xin xác nhận tạm hoãn nhập ngũ cho cháu.

Thưa luật sư, tháng 7-2015 vừa qua em được xã kêu gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.em không đậu. đến 12-2015 xã lại tiếp tục kêu .em có hỏi tại sao thì xã kêu có luật mới . Kêu em phải chấp hành. thế luật sư cho em hỏi mỗi công nhân 1 năm kêu nghĩa vụ quân sự mấy lần nếu có thay đổi về thời gian . Thì mong luật sư cho em biết chi tiết

=> Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Thì thông thường mỗi năm chỉ gọi công dân nhập ngũ 1 lần và nếu có tình tiết ngoại lệ thì mới phát sinh trường hợp khác.

Thưa luật sư, thời gian để đào tạo từ khi cháu nhập ngủ nghĩa vụ quân sự và đến khi được trở thành sĩ quan thì có mấy giai đoạn, thời gian mỗi giai đoạn là bao nhiêu, ? trả lời giúp cháu chi tiết đi ạ.. cháu tiềm trên mạng mà không có

=> Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định:

“Điều 16. Đối tượng phong quân hàm sĩ quan tại ngũ

1. Học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan tại ngũ được phong quân hàm Thiếu úy; tốt nghiệp loại giỏi, loại khá ở những ngành đào tạo có tính chất đặc thù hoặc có thành tích xuất sắc trong công tác được phong quân hàm Trung úy, trường hợp đặc biệt được phong quân hàm cao hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời chiến; quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ; cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên vào phục vụ tại ngũ được bổ nhiệm giữ chức vụ của sĩ quan thì được phong cấp bậc quân hàm sĩ quan tương xứng”.

Về thời gian thì theo quy định nội bộ trong ngành và tiêu chuẩn để xét điều kiện.

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi tôi hiện 22 tuổi còn khoảng 1 tháng là 23 tuổi có lệnh khám nghĩa vụ. Nhưng hiện tôi bị cận 2,75D cả 2 mắt, 1m68 - 48kg, huyết áp thấp. Đang đi làm tại công ty tư nhân. Có đi khám rồi nhưng hôm bữa có đi khám lại(nghe phong phanh là khám sai hay thiếu người gì đó). Hôm nay có người vào xin hình 3x4 để làm sổ gì đó nếu có đi nghĩa vụ. Vậy cho tôi hỏi là theo luật mới tôi có phải đi không?

=> Con bạn bị cận 2,75D cả 2 mắt thì con bạn có hai điểm 3. Con bạn cao 1m68 - nặng 48 kg thì chiều cao loại 1 và cân nặng loại 2. Về huyết áp thì bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không thể xác định cụ thể loại sức khỏe. Thì con bạn có thể thuộc chỉ tiêu sức khỏe loại 3 theo những gì bạn cung cấp.

Tuy nhiên Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định:

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

Thì con bạn không thuộc đối tượng gọi nhập ngũ.

Thưa luật sư, Em sinh năm 1990 đang làm nhân viên y tế tại trường hoc ở vùng có điều kiện khó khăn. Nhưng em thích nghề công an. Muốn tự nguyện đi nghĩa vụ công an . Khi hết thời gian nghĩa vụ em có được về làm tại trường cũ nữa không ? Cảm ơn!

=> Về vấn đề khi hết thời gian tham gia nghĩa vụ bạn muốn công tác tại trường cũ thì đó là về sự thỏa thuận theo hợp động của bạn và nhà trường.

Thưa luật sư, Cho em hỏi là ở Tp.hcm thì khi đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ đi tại Doanh trại QĐND Quận huyện hay là đi ĐN hay là bất cứ đâu ?

=> Pháp luật không quy định bạn bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú mà có thể theo sự điều động khi càn thiết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Chưa học hết lớp 8 mà nghỉ học thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Xin chào các luật sư công ty Luật TNHH Minh Khuê, thưa luật sư, cho em xin hỏi: Em chưa hoàn thành lớp 8 thì nghỉ học vậy có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn chưa học hết lớp 8 nhưng bạn đã nghỉ học rồi. Mà để đáp ứng tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự về tiêu chuẩn về văn hóa theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì tiêu chuẩn về văn hóa được quy định cụ thể như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Do đó, căn cứ thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ bạn hiện nay đang ở đâu, có thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người hay không? Chính vì vậy, trường hợp của bạn sẽ phân tích như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu bạn sinh sống thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật, là đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì kể cả trường hợp bạn không học hết lớp 8 thì địa phương của bạn vẫn có thể gọi bạn tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường với mức chỉ tiêu của địa phương có thể tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trường hợp thứ hai, bạn sinh sống tại những địa phương khó khăn, mà tại địa phương đó không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì Ban chỉ huy quân sự cấp xã đó có quyền báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Tức là, nếu địa phương nơi bạn đang cư trú bị thiếu chỉ tiêu giao quân thì họ vẫn có thể xem xét để vẫn có thể gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự kể cả khi bạn chưa học hết lớp 8, nhưng bạn đã học hết lớp 7, còn nếu bạn cũng chưa học hết lớp 7 thì bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ theo quy định.

Trường hợp thứ ba, bạn không sinh sống tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật, là đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người hoặc những địa phương khó khăn, mà tại địa phương đó không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì khi bạn học chưa hết lớp 8 thì bạn không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ theo quy định.

Trong trường hợp, bạn đáp ứng được điều kiện về tiêu chuẩn văn hóa để tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn còn cần phải đáp ứng ba tiêu chuẩn gọi nhập ngũ còn lại theo quy định là tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn về sức khỏe và tiêu chuẩn chính trị, cụ thể:

Đối với tiêu chuẩn về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Đối với tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Đối với tiêu chuẩn về sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ cũng như được miễn nghĩa vụ quân sự theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

Công dân được miễn gọi nhập ngũ đối với những trường hợp sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Bị huyết áp cao tại sao vẫn bị đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) ?

Chào văn phòng luật sư minh khuê, em muốn được luật sư tư vấn giúp cho em về trường hợp bạn em bị cao huyết áp 160/100 năm ngoái bạn em tình nguyện đi nvqs nhưng bị trả về vì huyết áp cao nhưng năm nay lại bị mời đi nữa hiện tại huyết áp bạn em vẫn còn 160/100 cho em hỏi liệu với tình trạng sức khoẻ như vậy bạn em có được trả về như năm ngoái nữa không ạ ?
Em cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Xét theo quy đinh của Luật nghĩa vụ quân sự nói chung và Thông tư 148/2018/TT-BQP về tuyên chọn và gọi công dân đi nhập ngũ thì phải đảm bảo những điều kiện cơ bản sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Bạn cần đối chiếu với các điều kiện trên để xem bạn của bạn đã đủ các tiêu chuẩn trên hay chưa, bạn nói rằng bạn của bạn đang bị huyết áp cao là 160/100 thì năm nay bạn của bạn có phải đi nghĩa vụ nữa không. Về vấn đề sức khỏe để xét bạn của bạn có đủ sức khỏe không thì cần đối chiếu với Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT:

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

a) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;

b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);

c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;

d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

7. Các bệnh về tim, mạch:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

96

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

- HA tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc < 90

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- HA tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

97

Bệnh tăng huyết áp:

- Tăng huyết áp độ 1

4

- Tăng huyết áp độ 2

5

- Tăng huyết độ 3

6

Nếu huyết áp của bạn lớn hơn hoặc bằng 160/100 thì người có huyết áp như vậy sẽ đạt điểm 6 là sức khỏe loại 6, mà tham gia nghĩa vụ quân sự phải đảm bảo sức khỏe loại 1,2,3. Nên bạn của bạn vẫn chưa đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự và được tạm hoãn theo quy định:

41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nhập ngũ có nghĩa là

Trả lời:

việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

Câu hỏi: Xuất ngũ có nghĩa là

Trả lời:

việc hạ sĩ quan, binh sĩ thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

Câu hỏi: Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là

Trả lời:

công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.