1. Con một trong gia đình có được tạm hoãn/miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay gia đình chỉ có duy nhất một người con trai và cũng là con một nên có nguyện vọng không muốn cho con đi nghĩa vụ quân sự. Vậy vấn đề đặt ra là theo pháp luật, hiện nay con một có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không. Luật Minh Khuê đưa ra bài viết để bạn đọc tham khảo và giải quyết được vấn đề băn khoăn liên quan đến nội dung này.

Theo Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%."

Có thể thấy khái niệm "Con một" như các bậc phụ huynh và mọi người vẫn hay thắc mắc nó không nằm trong quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự để được tạm hoãn. Khái niệm này chỉ có ý nghĩa đối với trường hợp đây là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và cũng đồng thời là người con duy nhất. Hoặc trường hợp người con này là lao động duy nhất trong gia đình phải nuôi dưỡng những nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động hoặc hoặc là đối tượng thuộc gia đình bị thiệt hại nặng nề về tài sản do tai nạn,... có xác nhận của UBND cấp xã thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Những trường hợp nào thì được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Ngoài các trường hợp được quy định được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì những trường hợp nào được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

+ Bệnh Tâm thần;

+ Bệnh Động kinh;

+ Bệnh Parkinson;

+ Mù một mắt;

+ Điếc;

+ Di chứng do lao xương, khớp;

+ Di chứng do phong;

+ Các bệnh lý ác tính;

+ Người nhiễm HIV;

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Căn cứ Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nếu không đáp ứng được điều kiện về sức khoẻ theo quy định ở trên và thuộc vào một trong các trường hợp trên thì sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Độ tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Có nhiều người thắc mắc rằng độ tuôi gọi nghĩa vụ quân sự là hết 25 tuổi hay hết 27 tuổi. Vậy cụ thể độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học hệ chính quy trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo đó, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là đến hết 27 tuổi.

Như vậy, hiện nay độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự Hãy gọi ngay:1900.1975(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê