Trước khi ly hôn thi vợ chồng và con tôi đều ở chung với cha mẹ chồng, mọi chi tiêu sinh hoạt 3 người đều do mẹ tôi lo hết vì vợ tôi không có việc làm, tôi thì sữa vi tính 1 tháng chỉ có 1 triệu ngoài. Khi ly hôn tôi có qua thăm nom con nhưng gia đình bên vợ không cho và tôi còn bị chưởi. Vì gia đình tôi là người có danh, có tiếng trong thị trấn, kinh tế cũng rất khá. Hàng xóm ở gần đó cho hay là con tôi không được chăm sóc đàn hoàn, tay chân thường xuyên bị té trầy đến nay gần 3 tuần vẫn chưa lành, da đầu thì bị móng tay làm trầy, quần áo lúc nào cũng dơ, mới đây còn bị té u đầu nữa. Vì gia đình bên vợ tôi hung dữ nên hàng xóm không ai dám đứng ra làm chứng để trình tòa, vì họ sợ bị chưởi vô cớ.
Vậy theo luật sư tôi có thể nhờ hàng xóm viết thư để làm chứng cho tôi để tôi làm đơn xin tòa án về việc cho tôi nuôi dưỡng con hay không khi con tôi chỉ mới 18 tháng, mà gia đình bên vợ họ không chăm sóc chu đáo cho con tôi.
Cảm ơn luật sư!

Người hỏi: QD Phương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn thủ tục ly hôn của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật về quyền nuôi con ?

Tư vấn pháp luật về quyền nuôi con gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Việc gia đình bên vợ (người trực tiếp nuôi con sau ly hôn) không cho bạn qua thăm nom con là vi phạm quy định tại khoản 3, điều 82, Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Nếu bạn có đầy đủ bằng chứng, hình ảnh hoặc nhân chứng, các tài liệu chứng minh được rằng vợ bạn   người trực tiếp nuôi con hiện tại không tạo điều kiện tốt để nuôi dưỡng và chăm sóc con thì bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con:

Điều 84, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trong trường hợp này, con bạn mới chỉ có 18 tháng tuổi vậy nên bạn và vợ cũ nên có thỏa thuận lại về vấn đề thay đổi người nuôi con sau ly hôn. Nếu vợ cũ của bạn không được chấp thuận bạn phải có bằng chứng chứng minh rằng con bạn không được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt khi ở với mẹ.

Thủ tục giải quyết thay đổi nuôi con sau khi hôn được quy định tại khoản 3, điều 27, điểm a khoản 1 điều 33, điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự:

Để thực hiện quyền yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, người có yêu cầu gửi hồ sơ tới TAND cấp huyện nơi vợ hay chồng cũ cư trú để được giải quyết. Theo luật, thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đang cư trú, làm việc, có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Vì vậy, người nộp lên tòa án nơi bị đơn cư trú. Tuy nhiên, cũng có thể yêu cầu lại tòa án nơi người nộp đơn cư trú xem xét giải quyết vụ việc nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận.

* Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

+ Bản án ly hôn;

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Bạn nhờ hàng xóm viết thư hoặc Hội phụ nữ cơ sở xác nhận các bằng chứngvới mục đích khách quan là tạo ra một cuộc sống tốt cho cháu bé  thì bạn có thể làm đơn xin tòa án về việc cho thay đổi nuôi dưỡng con.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê