1. Con 8 tháng tuổi khi ly hôn Mẹ có được quyền nuôi không ?

Thưa luật sư, Hai vợ chồng em lấy nhau từ năm 2018 và có 1 thằng con trai sinh tháng 8/2019, vì mâu thuẫn, bất đồng từ khi sinh con đến nay và ở với bố mẹ chồng gây bức xúc, ức chế ảnh hưởng đến sức khỏe công việc, sức khỏe của em.
Bây giờ chúng em thuận tình ly hôn thì anh chị cho em hỏi: -Con em mới được 8 tháng tuổi và vẫn đang bú mẹ thì em có được quyền nuôi con không? trong đó em làm tại UBND xã và có mức phụ cấp là 1,4 x 1150.000đ chồng em làm tại công ty TNHH 1 thành viên quản lý đường sắt Hà Ninh có mức lương là 2,06 x 1050.000đ
Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

- Về vấn đề thuận tình ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

+ Hồ sơ gồm:

a. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

b. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

c. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

d. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

e. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn và đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới tòa án, yêu cầu tòa án giải quyết.

+ Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

- Về quyên nuôi con khi cha, mẹ tiến hành ly hôn được quy định như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi nên việc bạn giành quyền nuôi con hoàn toàn có đủ căn cứ.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

2. Bố mẹ ly hôn, con có được hưởng thừa kế bố mất để lại?

Thưa Luật sư, năm nay tôi 18 tuổi, bố mẹ tôi đã ly hôn từ năm 2004, tôi đi theo mẹ. Đến năm 2010, bố tôi chết vậy tôi có quyền thừa kế tài sản là mảnh ruộng không?
Người gửi: Vy Văn Quyết

Bố mẹ ly hôn, con có được hưởng thừa kế bố mất để lại?

Luật sư tư vấn dân sự về phân chia tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 14, điều 3, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì " 14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.".

Như vậy, ly hôn chỉ chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa bố mẹ bạn mà không làm chấm dứt quan hệ huyết thống giữa cha con bạn.

Theo Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về người thừa kế theo pháp luật, cụ thể :

" Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, mẹ bạn không được chia thừa kế do quan hệ vợ chồng của 2 người đã chấm dứt nhưng bạn vẫn được chia thừa kế trong khối tài sản mà bố bạn để lại do bạn là con đẻ của bố bạn.

>> Xem thêm:  Di chúc do người nước ngoài lập tại Việt Nam có cần phải xin xác nhận của Đại Sứ Quán không ?

3. Thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn ?

Thưa Luật sư : Vợ chồng em thuận tình ly hôn, em để vợ nuôi 2 con, sau 2 năm vợ em đi lập gia đình mới mang 2 cháu đi theo vì điều kiện kinh tế 2 năm em không chu cấp nuôi con. Giờ đây kinh tế đầy đủ em muốn đón 2 cháu về em phải làm gì?

Em cảm ơn luật sư!

Người gửi: M.K

Trả lời:

Hiện nay theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì sau khi ly hôn anh có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy nếu có căn cứ theo quy định trên thì bạn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Ngoài việc gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con gửi đến tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thì bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ, chứng từ để chứng minh điều kiện hoàn cảnh của bạn có thể đảm bảo tốt việc nuôi con, nếu để bạn nuôi con thì con bạn sẽ có điều kiện để phát triển về mọi mặt tốt hơn so với chồng. Và chứng cứ xác minh rằng chồng bạn không còn đủ khả năng để nuôi hai bé,hoặc anh có những hành vi sai phạm về đạo đức ( nếu có) trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc con.

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

4. Có ly hôn được không khi không có hộ khẩu của chồng?

Thưa Luật sư, em muốn ly hôn đơn phương với chồng em. Theo em được biết thì phải có hộ khẩu thường trú của em và chồng em. Nhưng hiện tại hộ khẩu của em thì ở nhà ngoại còn hộ khẩu chồng em theo nhà chồng nhưng họ giữ hộ khẩu nên em không có hộ khẩu của chồng để làm thủ tục ly hôn.

Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em là em có thể làm thủ tụ ly hôn đơn phương khi không có hộ khẩu của chồng được không?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: Vy Oanh

Có ly hôn được không khi không có hộ khẩu của chồng?

.Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân gia đình 2014 bạn phải nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chồng bạn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Tuy nhiên vì phía chồng bạn giữ hộ khẩu nên bạn không có hộ khẩu để nộp. bạn có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

>> Xem thêm:  Tài sản đang thế chấp thì có được lập di chúc chia thừa kế không ? Cách lập di chúc hợp pháp

5. Thủ tục khiếu nại thẩm phán không giải quyết vấn đề chia tài sản khi ly hôn?

Tôi ở thành phố Vũng Tàu, có gửi đơn nhờ tòa án chia tài sản. Tòa có tiến hành hòa giải 3 lần. Tôi nhờ thẩm phán giải quyết sớm giùm tôi nhưng thẩm phán yêu cầu phải đưa 70 triệu trong khi tất cả tài sản chưa chia của tôi chỉ có 100 triệu. Tôi không đồng ý nên thẩm phán cố tình kéo dài thời gian giải quyết. Vậy tôi có thể khiếu nại đến đâu?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: THĐ

>> Luật sư tư vấn pháp luật khiếu nại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì thẩm phán giải quyết vụ việc chia tài sản khi ly hôn của gia đình bạn đã yêu cầu bạn phải đưa 70 triệu đồng để giải quyết sớm giùm cho bạn. Do đó, bạn có thể gửi đơn tố cáo lên Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu yêu cầu giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Tố cáo của Quốc hội, số 03/2011/QH13.

Điều 14. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức trong cơ quan khác của Nhà nước

1. Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân các cấp có thẩm quyền:

a) Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức do mình quản lý trực tiếp;

b) Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực việc hiện nhiệm vụ, công vụ của Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cấp dưới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đơn trình báo lên cơ quan điều tra để cơ quan điều tra có thể xác minh vụ việc trên.

>> Xem thêm:  Em ruột có được hưởng di sản khi anh trai mất ? Hướng dẫn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế ?

6. Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn?

Thưa luật sư, chị tôi và anh rể cưới nhau đã 19 năm, nay do anh rể thường hay uống rượu không chịu làm ăn, cứ mỗi lần say rượu về là anh rể chửi mắng chị tôi.

Có khi chửi cả mẹ của tôi mà không rõ nguyên do, do đó giữa hai anh chị thường xuyên mẫu thuẫn, cãi vã nhau. chị tôi cảm thấy không còn hạnh phúc nữa nên muốn làm đơn xin ly hôn, nhưng trước kia lại không có đăng ký kết hôn, vậy xin hỏi luật sư phải giải quyết như thế nào?

Người gửi: Đinh Phen

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn?

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1, điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Tuy bố mẹ bạn sống chung như vợ chồng, nhưng trên phương diện pháp lý không có đăng ký kết hôn, vì vậy không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Chính vì vây, khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn thì Tào án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ủy quyền phân chia di sản thừa kế có được không ? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế ?