Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê. 

Con chung 14 tháng tuổi, chồng có quyền ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

Về yêu cầu ly hôn

Theo điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định trường hợp ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, việc 2 bạn sống ly thân 2 năm, dù cố gắng nhưng không thể duy trì quan hệ vợ chồng chứng tỏ đời sống hôn nhân của 2 bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương mặc dù vợ bạn không đồng ý ký đơn. Con bạn 14 tháng tuổi nên việc bạn yêu cầu ly hôn không thuộc trường hợp pháp luật cấm.

Để ly hôn bạn cần chuẩn bị

 Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

- Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của vợ chồng

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Sau đó, bạn tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng. 

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu vợ bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011).

Về vấn đề quyền nuôi con.

Theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì 

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con bạn 14 tháng tuổi cho nên về nguyên tắc sẽ được giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, để được quyền nuôi con, bạn có thể thỏa thuận với vợ để mình được quyền nuôi con, hoặc nêu ra trước Tòa những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất, ăn ở của mình dành cho con tốt hơn so với vợ...hay những căn cứ chứng minh vợ mình không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con...

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?