Do kinh doanh thua lỗ nên bố mẹ tôi không có khả năng trả nợ. Đến đầu năm 2016 ngân hàng đem hồ sơ đến toà án làm thủ tục phát mãi tài sản của gia đình tôi. Việc vay tiền với NH của bố mẹ tôi tôi không hề hay biết, đến khi Toà án đến làm việc thì tôi mới được biết món vay của bố mẹ tôi. đông thời tôi tìm hiểu trong HĐ thế chấp tài sản cho món vay đó tôi không được ký tên, chỉ có bố, mẹ tôi ký. 

Vậy Tôi xin hỏi Luật Minh Khuê:

1. Khi toà án phát mãi tài sản của gia đình tôi tôi có quyền đứng lên đòi quyền lợi của mình hay không?

2. Nếu kiện ra toà án thì hợp đồng thế chấp tài sản của bố mẹ tôi có hiệu lực hay không, hay chỉ có hiệu một phần.

3. Nếu tôi khởi kiện ra toà án thì khả năng tôi có lấy được 1 phần cho quyền lợi của tôi hay không? tỉ lệ lấy được khoảng bao nhiêu %?

Kính mong Luật Minh Khuê giải đáp, tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi1900.6162

 

Trả lời: 

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn:

Theo điểm c, khoản 1, Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT
"Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. "
Đối với đất được cấp cho hộ gia đình thì đất đó trở thành tài sản chung của cả hộ theo quy định tại Điều 108 Bộ luật dân sự 2005 về Tài sản chung của hộ gia đình:
“Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ”.
Khi đó việc chiếm hữu định đoạt phải theo sự thỏa thuận của người đống sở hữu trong hộ gia đình tại thời điểm đó theo quy định tại điều 109 Bộ luật dân sự 2005:
1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.
2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý”.
Như vậy, với quy định trên, trong trường hợp của bạn nếu gia đình bạn chỉ có 3 người thì khi bố mẹ bạn vay và thế chấp tài sản của gia đình đã có sự đồng ý của cả bố và mẹ, như vậy, với đa số số thành viên đồng ý như vậy thì hợp đồng thế chấp tài sản của bố mẹ bạn đã có hiệu lực . Tuy nhiên, khi toà án phát mãi tài sản của gia đình bạn, do bạn cũng là 1 thành viên trong gia đình, là đồng chủ sở hữu với mành đất nên bạn có quyền đứng lên đòi quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xin hỏi khi ngân hàng phát mại tài sản mà không có sự đồng ý của người bảo lãnh thì như thế nào ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết mẫu đơn yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp (Mẫu số 04/ĐKVB) theo đúng quy định của pháp luật