Chị em bên gia đình tức con của ông nội em không đồng ý và đòi kiện lên tòa là lấy lại miếng đất dưới sự cho phép của ông nội. Vụ án đã kéo dài gần 10 năm vẫn chưa có kết quả. Ba em lúc còn sống có tham gia trong vụ tranh chấp đó. Nhưng khi ba em mất năm 2009 thì không ai thông báo cho em biết về việc tranh chấp nhà. Đến năm 2015 vào tháng 3 có người trong văn phòng tòa án gọi em lên bổ sung hồ sơ tố tụng của ba em. Vậy em có được quyền hưởng 1 phần tài sản đó không. Và phân chia như thế nào cho cả 2 bên. Căn nhà rộng 27m² 1m² trị giá 46 triệu đồng.

Người gửi: M.T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Được biết trước đây gia đình anh chị của ba bạn có tranh chấp với nhau về miếng đất mà năm 1973 ông nội bạn đã cho cậu sáu ở .Bây giờ cậu sáu đã xây và sửa chữa nhà lên thành lầu, cậu đòi bán nhà và cho ông nội coi như bồi thường cho ông nội 150 triệu đồng. Chị em bên gia đình tức con của ông nội bạn không đồng ý và đòi kiện lên tòa là lấy lại miếng đất dưới sự cho phép của ông nội. Vụ án đã kéo dài gần 10 năm vẫn chưa có kết quả. Ba bạn lúc còn sống có tham gia trong vụ tranh chấp đó. Nhưng khi ba bạn mất năm 2009 thì không ai thông báo cho bạn biết về việc tranh chấp nhà. Đến năm 2015 vào tháng 3 có người trong văn phòng tòa án gọi bạn lên bổ sung hồ sơ tố tụng của ba bạn. Căn nhà rộng 27m² 1m² trị giá 46 triệu đồng.Vậy bạn có được quyền hưởng 1 phần tài sản đó không, phân chia như thế nào cho cả 2 bên thì chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 159 Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội quy định Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu như sau:

" 3. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì thực hiện như sau:

a) Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

b) Tranh chấp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."

Như vậy, khi bố bạn kởi kiện lên tòa đòi lấy lại miếng đất dưới sự cho phép của ông nội bạn, điều này có nghĩa rằng bố bạn đã nắm giữ một phần thừa kế đối với mảnh đât đó. Sau khi bố bạn mất thì bạn đương nhiên trở thành người thừa kế phần di sản của bố bạn, đồng thời thừa kế một phần mảnh đất . 

Đối với vụ tranh chấp về đòi lại tài sản sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện, vụ án đã khởi kiện gần 10 năm đến nay Tòa án mới thụ lý lại và yêu cầu bạn bổ sung vào hồ sơ tố tụng do đó, bạn có quyền được bổ sung vào hồ sơ tố tụng cũng như hưởng phần di sản đó.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật dân sự.