Từ 2014 đến nay ba ngày càng sa ngã, rất ít làm việc mà chỉ suốt ngày tụ tập rượu chè , cờ bạc. Chúng em và mẹ, cũng như gia đình nội ngoại cũng có khuyên ngăn nhưng không được mà ba còn thường xuyên gây sự đánh mẹ em , và đập phá đồ đạp trong nhà, cậu em có lên khuyên ngăn nhưng không được, ngoài ra ba em còn mang cả họ hàng nhà ngoại lên chửi mắng nhục mạ, chúng em có khuyên ngăn nhưng ba chỉ đánh mẹ lúc 2 đứa em không có ở nhà. Đến nay em thấy gia đình em không còn chung sống được nữa rồi. Mẹ em cũng chịu đựng bao nhiêu năm em nghĩ nên giải thoát cho cả 2 rồi.Trong thời gian chung sống có nhiều lần đã viết đơn ly hôn nhưng không thành, còn 1 lần đã đưa ra chính quyền nhưng được chính quyền khuyên ngăn nên làm hòa. Giờ em muốn được thay ba mẹ viết đơn ly hôn được không ạ! Và bây giờ em phải làm gì nếu viết đơn và phân chia tài sản ạ?

Em xin chân thành cám ơn luật sư!

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý:

 

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015), quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, với các quy định nêu trên, bạn không thuộc trường hợp được nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của cha mẹ. Tuy nhiện, bạn có thể thực hiện viết hộ đơn, cha (mẹ) bạn có thể ủy quyền bạn thực hiện nộp hồ sơ trên Tòa án. Còn thủ tục giải quyết trên Tòa thì cha (mẹ) bạn phải trực tiếp. 

Về bạo hành trong gia đình, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho mẹ, bạn có quyền gửi đơn đến các cơ quan đoàn thể ở địa phương để được giúp đỡ. Trường hợp không đạt kết quả, các bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an, UBND cấp xã để đề nghị giải quyết. Thậm chí, trường hợp có dấu hiệu hình sự (như mẹ bạn bị thương tích nặng), bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục ly hôn, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, người có quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn (được quy định tại Điều 51 nói trên) phải gửi đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn là các giấy tờ, tài liệu sau:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người nộp đơn.

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp và yêu cầu tòa chia).

-  Các giấy tờ khác mà người nộp đơn thấy cần thiết để tòa án xem xét, giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua EmailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.