Từ 2014 đến nay ba ngày càng sa ngã, rất ít làm việc mà chỉ suốt ngày tụ tập rượu chè , cờ bạc. Chúng em và mẹ, cũng như gia đình nội ngoại cũng có khuyên ngăn nhưng không được mà ba còn thường xuyên gây sự đánh mẹ em , và đập phá đồ đạp trong nhà, cậu em có lên khuyên ngăn nhưng không được, ngoài ra ba em còn mang cả họ hàng nhà ngoại lên chửi mắng nhục mạ, chúng em có khuyên ngăn nhưng ba chỉ đánh mẹ lúc 2 đứa em không có ở nhà. Đến nay em thấy gia đình em không còn chung sống được nữa rồi. Mẹ em cũng chịu đựng bao nhiêu năm em nghĩ nên giải thoát cho cả 2 rồi.Trong thời gian chung sống có nhiều lần đã viết đơn ly hôn nhưng không thành, còn 1 lần đã đưa ra chính quyền nhưng được chính quyền khuyên ngăn nên làm hòa. Giờ em muốn được thay ba mẹ viết đơn ly hôn được không ạ! Và bây giờ em phải làm gì nếu viết đơn và phân chia tài sản ạ?

Em xin chân thành cám ơn luật sư!

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

1. Quyền yêu cầu giải quyết li hôn.

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015), quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, với các quy định nêu trên, bạn không thuộc trường hợp được nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của cha mẹ. Tuy nhiện, bạn có thể thực hiện viết hộ đơn, cha (mẹ) bạn có thể ủy quyền bạn thực hiện nộp hồ sơ trên Tòa án. Còn thủ tục giải quyết trên Tòa thì cha (mẹ) bạn phải trực tiếp.

Về bạo hành trong gia đình, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho mẹ, bạn có quyền gửi đơn đến các cơ quan đoàn thể ở địa phương để được giúp đỡ. Trường hợp không đạt kết quả, các bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an, UBND cấp xã để đề nghị giải quyết. Thậm chí, trường hợp có dấu hiệu hình sự (như mẹ bạn bị thương tích nặng), bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Căn cứ li hôn.

Việc giải quyết ly hôn cần dựa trên các điều kiện nhất định. Theo quy định thì căn cứ để Tòa xem xét cho ly hôn là: Tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

* Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

* Cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dàiđược xác định căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã hướng dẫn ở trên. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

* Mục đích của hôn nhân không đạt đượclà không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

3. Thủ tục li hôn.

Thủ tục ly hôn phải thông qua bước hòa giải tại Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Các giấy tờ, tài liệu cần thiết phải nộp khi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án:

Về thủ tục ly hôn, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, người có quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn (được quy định tại Điều 51 nói trên) phải gửi đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn là các giấy tờ, tài liệu sau:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người nộp đơn.

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp và yêu cầu tòa chia).

- Các giấy tờ khác mà người nộp đơn thấy cần thiết để tòa án xem xét, giải quyết.

4. Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

* Nguyên tắc chung:

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây (Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình):

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua EmailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.