Mảnh đất đó bị các hộ dân lân cận chiếm và đã tranh chấp rất nhiều, mảnh đất ông bà nội để lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có hồ sơ gốc nguồn gốc đất mà bác thứ 8 cháu đang giữ. Sau thời gian tranh chấp thì họ lại thoả thuận với gia đình các cô, chú, bác cháu bán lại mảnh đất tranh chấp cho họ, mà không có hỏi qua ý kiến của cha cháu và cũng không cần cha cháu ký tên vào giấy tờ bán. Vậy cho cháu hỏi:

1/ Ông bà nội mất không để lại di chúc thì cô chú bác cháu và cha cháu được quyền thừa kế theo pháp luật hàng thừa kế thứ nhất là chia đều di sản để lại là mảnh đất đó. Và khi mảnh đất đó muốn được bán đi thì phải xin ý kiến của tất cả cô chú bác và cha cháu thì mới hợp pháp đúng không? (Vì di sản chưa chia khi ông bà mất, chỉ con cái của ông bà ai muốn làm nhà thì làm, và thật sự gia đình cháu bức xúc là đất bán đi mà mình không được hỏi ý kiến, giống như mặc định là không có quyền trong khối di sản đó vậy, chẳng xem cha mẹ cháu ra gì).

2/ Vậy cha cháu hoàn toàn có một phần quyền thừa kế trong khối tài sản đó đúng không? Nếu đất hiện tại đang tranh chấp (tranh chấp với các hộ lân cận, chưa có giấy tờ chính thức), thì cha cháu muốn yêu cầu tạm dừng việc bán đất đi hoặc bán đi phải hỏi ý kiến của tất cả người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất (trong đó có cha cháu) thì phải khởi kiện bằng đơn gửi ở đâu? (Cháu không hiểu sao đất chưa có giấy tờ, còn tranh chấp, thiếu chữ ký của cha cháu nữa mà vẫn bán được và làm giấy chính quyền vẫn xác nhận cho bán).

3/ Cô, chú, bác cháu người nào cũng có một phần rộng lớn để làm nhà nhưng gia đình cháu không ý kiến gì vì tình nghĩa anh em bà con thân thuộc, nhưng khi họ làm nhà hoàn chỉnh lại nói ngược lại là gia đình cháu cũng ký tên đồng ý cho, thái độ khinh bỉ rất là khó chịu, chẳng tôn trọng gia đình cháu, thật sự cha mẹ cháu chẳng ký tên xác nhận là cho bao giờ. Cô chú bác của cháu nói là họ lớn, họ có quyền quyết định tài sản ông bà để lại, cháu chắc chắn biết điều đó là sai. Cha mẹ cháu lo cơm áo gạo tiền, ít chữ, nên cho cháu hỏi có thể uỷ quyền cho cháu (cháu sinh năm 1992) được đi đứng trong việc tranh chấp yêu cầu việc chia thừa kế đúng đắn, tôn trọng gia đình cháu bằng cách khi muốn bán hay làm gì đó trên mảnh đất ông bà phải hỏi ý kiến gia đình cháu được không?

Cháu xin cảm ơn!

Người gửi: tieuti...

Luật sư tư vấn dân sự gọi:1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng ủy quyền bán, cho thuê nhà ở mới nhất năm 2020

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Phân tích nội dung:

Do các con của ông bà bạn đã làm nhà và sinh sống trên mảnh đất là di sản thừa kế, vì vậy, trong trường hợp này, người quản lý di sản thừa kế là tất cả các con của ông bà bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 638 BLDS 2005:

"Điều 638. Người quản lý di sản

...

2. Trong trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản..."

Như vậy, căn cứ vào khoản 2 Điều 639 BLDS 2005 thì nghĩa vụ của người quản lý di sản được quy định như sau:

"Điều 639. Nghĩa vụ của người quản lý di sản

...

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 638 của Bộ luật này có các nghĩa vụ sau đây:

a) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác;

b) Thông báo về di sản cho những người thừa kế;

c) Bồi thường thiệt hại, nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

d) Giao lại di sản theo thoả thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc theo yêu cầu của người thừa kế."

Theo quy định trên, việc các bác, cô, chú của bạn tự ý bán đất mà không có sự đồng ý của bố bạn là không đúng. Trong trường hợp này, để đảm bảo được lợi ích của mỗi bên, gia đình bạn có thể tự thỏa thuận với gia đình các bác, cô, chú của bạn để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Nếu không thỏa thuận được, gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa, yêu cầu Tòa chia di sản thừa kế và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc bán đất của các bác, cô, chú của bạn.

Về vấn đề đại diện, bố mẹ bạn có thể ủy quyền cho bạn làm đại diện theo ủy quyền để tham gia tranh tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020