1. Con mất sau khi sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một việc muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp như sau: do có hiện tượng sinh con non nên tôi nhập viện sớm, tôi nằm viện mấy ngày thì sinh nhưng do cơ thể yếu nên cháu bé mất sau 2 ngày. Khi ra viện tôi được giao giấy chứng tử của con và giấy được hưởng chế độ bảo hiểm. Vậy tôi được hưởng thai sản như thế nào?
Cảm ơn!

Con mất sau khi sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi sinh con mà con mất thì bạn sẽ được hưởng các khoản sau đây, 1 là trợ cấp 1 lần khi sinh con, 2 là tiền chế độ thai sản, cụ thể được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

....."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, bạn sẽ được hưởng:

- Trợ cấp 1 lần : 2x 1.300.000= 2.600.000 đồng

- Tiền chế độ thai sản: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ thai sản x 6 tháng nếu bạn đã nghỉ trước sinh 02 tháng ( hoặc x 4 tháng nếu bạn không nghỉ trước sinh 02 tháng).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động khi đang có thai có được hưởng bảo hiểm không ?

2. Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng thai sản ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về chế độ thai sản và các vấn đề liên quan:

Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng thai sản ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Thưa luật sư, xin hỏi: em vào cty làm đóng bhxh đươc 1tháng e có thai như vậy e có được hưởng bhxh k luong cơ bản của e la 3.675.000 như vậy e đươc hương bao nhiêu tiền?

=> Pháp luật quy định điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Theo như bạn trình bày bạn đóng bảo hiểm xã hội được 1 tháng thì bạn có thai. Vậy nếu bạn muốn được hưởng chế độ thai sản bạn phải đóng bảo hiểm thêm 5 tháng nữa trước khi sinh con để đáp ứng điều kiện.

Lương của bạn là 3.675.000 đồng/ tháng thì Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;"

Vậy bạn được hưởng 100% lương là 3.675.000 đồng/ tháng.

Thưa luật sư, tôi có tham gia Bhiem công ty từ tháng 4/2015 cho đến tháng 8/2016 tôi có thai đc 6thang do sk ko tốt t phải viết đơn xin nghỉ vc dự kiên sinh của tôi và tháng 1/2017 vậy t có đc hưởng tiền thai sản ko?

=> Bạn dự kiến sinh vào tháng 1/2017 vậy 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 1/2016 - 12/2016. Lúc này bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh vậy bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thưa luật sư, Tôi nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp chức vụ 25% và 0,3% khu vực và 10% hay ko. Vì. Tôi đag côg tác tại xã ĐM

=> Điều 8 Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC của Bộ Tài chính-Bộ Nội vụ : Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định:

"Điều 8. Hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP
1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoản thời gian như sau:
...
c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;"

Vậy khi bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản theo bảo hiểm xã hội thì bạn không được hưởng phụ cấp.

Thưa luật sư, em mới tham gia bhxh từ ngày 1 tháng 8 nhưng tới ngày 9 tháng 9 thì e bị thai lưu dưới 12 tuần ! như vậy e có được hưởng chế độ gì từ bh không ạ ! nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu ! lương cơ bản 2.889.000 đồng

=> Trường hợp thai chết lưu không quy định bắt buộc bạn phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản mà bạn chỉ cần đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý
1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
....
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;"

Vậy bạn được nghỉ 20 ngày, mức hưởng 01 ngày là:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
...
c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày."

Lương của bạn là 2.889.000 đồng vậy trung bình 1 ngày bạn được hưởng 2.889.000 : 30

Em tham gia BHXH từ đầu tháng 4/2016 đến hiện tại vẫn tiếp tục. Ngày 22/9 vừa qa, thai em đc 23 tuần (hơn 5th) và ko giữ đc con. Em sinh tại bệnh viện Phụ sản, em chuyển dạ và sinh thường, có đầy đủ giấy chứng sinh, chứng tử của bệnh viện. Vậy em xin hỏi chế độ bảo hiểm của em sẽ đc hưởng như thế nào ạ?

=> Trường hợp này bạn đã chuyển dạ sinh thường thì sẽ áp dụng theo chế độ thai sản với người lao động nữ sinh con. Bạn sinh con vào 22/9 vậy bạn có đóng bảo hiểm đủ tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên vì con của bạn không giữ được nên căn cứ theo khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động."

Vậy lúc này thay vì nghỉ 6 tháng thì bạn chỉ được nghỉ tối đa 4 tháng. Mức hưởng 1 tháng vẫn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thưa luật sư, Anh, chị cho em hỏi:Em mang thai được gần 5 tháng, em muốn làm thủ tục hưởng chế độ khám thai theo định kỳ thì cần những giấy tờ gì, và em nghỉ đi khám thai thì em vẫn được hưởng lương bình thường (không trừ lương), vậy em có được hưởng chế độ khám thai qua BHXH nữa không ? Cảm ơn!

=> Vì bạn vẫn đang là việc tại công ty nên bạn chỉ cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế câp huyện trở lên về việc khám thai. Khi bạn nghỉ việc để khám thai thì công ty vẫn trả lương cho bạn thì đó là theo chế độ nghỉ phép năm, còn bảo hiểm xã hội bạn vẫn được hưởng bình thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

3. Không đăng ký kết hôn có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không?

Thưa luật sư, em muốn hỏi là: vợ em năm nay 17 tuổi, vừa mới sinh em bé. Và em muốn đi phô tô giấy chứng sinh để hưởng bảo hiểm xã hội thì có bị đi tù không ạ. Và em chưa có giấy đăng ký kết hôn liệu có được hưởng bảo hiểm không ạ ? Em xin cảm ơn.

Không đăng ký kết hôn có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Về hành vi quan hệ với người dưới 18 tuổi

Trong tường hợp này, bạn phải xem độ tuổi của cô ấy khi hai người quan hệ dẫn đến có thai là bao nhiêu. Nếu bạn gái bạn năm nay đủ 17 tuổi (qua sinh nhật tuổi 17) như vậy, suy ra thời gian mà hai bạn quan hệ có thể là lúc cô ấy đủ 16 tuổi. Việc xác định độ tuổi rất quan trọng vì nó quyết định xem bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Các trường hợp quan hệ với người dưới 18 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể là:

Điều 141. Tội hiếp dâm (Bộ luật Hình sự năm 2015)

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm....

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi....

Điều 144.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tới dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm....

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm....

Xét trường hợp của bạn, nếu lúc bạn và người yêu quan hệ mà cô ấy đã đủ 16 tuổi và tự nguyện thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Chưa đăng ký kết hôn thì có được hưởng chế độ thai sản khi bạn gái sinh con không?

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Luật bảo hiểm xã hội 2014)

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:...

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con;...

Theo quy định trên thì người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ khoản 5 Điều 3 và Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý...

Theo đó, vợ chồng được hiểu là những người đã kết hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nếu hai bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì quan hệ vợ chồng của hai bạn chưa được pháp luật thừa nhận. Nên sẽ không phát sinh quyền và nghĩa vụ như vợ chồng với nhau. Do đó bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

4. Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Kính chào luật sư ! Tôi có thắc mắc như sau xin luật sư giải đáp giúp. Tôi đóng bảo hiểm từ 1.12.2014 đến khoảng tháng 2 năm 2016 tôi sẽ xin nghỉ việc và không đóng bảo hiểm nữa thì đến 20/7/2016 tôi mới sinh con thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì để được hưởng chế độ thai sản bạn phải đáp ứng điều kiện như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy bạn dự sinh ngày 20/7/2016 nên thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 8/2015 đến hết tháng 7/2016. Trong thời gian này bạn phải có đủ 6 tháng đóng Bảo hiểm xã hội. Hiện nay bạn có tháng 8,9,10,11,12 ( năm 2015) và tháng 1,( năm 2016) đóng BHXH nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Cụ thể hướng dẫn tại Thông tư số 03/2007/TT- BLĐTBXH hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:
Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ 1: Chị A sinh con vào ngày 13/01/2007, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/2006 đến tháng 12/2006, nếu trong khoảng thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ví dụ 2: Chị B nghỉ việc vào tháng 8/2007 và sinh con vào ngày 16/12/2007, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/2007 đến tháng 12/2007, nếu trong khoảng thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đăng ký kết hôn ở quê vợ được không ? Hồ sơ đăng ký kết hôn ?

5. Nghỉ việc trước khi sinh 3 tháng có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Kính chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: em đóng bảo hiểm liên tục từ 6/2009 đến nay. Năm 2012 em hưởng trợ cấp thai sản lần thứ nhất. Nay em có thai lần 2 dự sinh vào tháng 4/2016, nhưng theo quy định mới công việc thì đầu tháng 1/2016 em phải nghỉ việc, vậy em có được hưởng trợ cấp thai sản không?
Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bạn dự sinh tháng 4 /2016. Như vậy để biết bạn có được hưởng chế độ hay không thì phải xem bạn có đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không? Hiện nay theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chê độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy bạn phải có đủ 6 tháng trở lên tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Theo hướng dẫn tại Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:
Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Ví dụ 1: Chị A sinh con vào ngày 13/01/2007, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/2006 đến tháng 12/2006, nếu trong khoảng thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Ví dụ 2: Chị B nghỉ việc vào tháng 8/2007 và sinh con vào ngày 16/12/2007, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/2007 đến tháng 12/2007, nếu trong khoảng thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Như vậy: nếu bạn sinh trước ngày 15/4/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ tháng 4/2015 đến hết tháng 3/2016 như vậy bạn có tháng 4,5,6,7,8,9,10,11,12 ( năm 2015) đóng BHXH nên sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn sinh từ ngày 15/4 về sau thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn tính từ tháng 5/2015 đến hết tháng 4/2016 và bạn có tháng 5,6,7,8,9,10,11,12 ( năm 2015) đóng BHXH nên vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy mặc dù bạn nghỉ việc từ đầu tháng 1/2016 nhưng bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

6. Làm sao để biết mình có được hưởng thai sản không ? Thủ tục hưởng thai sản như thế nào ?

Xin chào Luật sư. Vợ cháu làm ở công ty Sam sung, tham gia BHXH tháng 1/2015 đến hết tháng 7/2016 thì nghỉ việc, sau chuyển về công ty may, tháng 2 năm 2017 công ty may nối bảo hiểm, đến ngày 12/6/2017 vợ cháu sinh. Như vậy có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Làm sao để biết mình có được hưởng thai sản không ? Thủ tục hưởng thai sản như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng thai sản:

Theo quy định tại điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, để hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì lao động nữ cần phải đáp ứng điều kiện như sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trong trường hợp này, vợ bạn tham gia BHXH tháng 1/2015 đến hết tháng 7/2016 và bắt đầu đóng tiếp từ tháng 2/2017 cho đến ngày 12/6/2017 vợ bạn sinh; để biết được vợ bạn có đủ điều kiện hưởng thai sản hay không, cần xác định chính xác thời gian 12 tháng trước sinh là như thế nào. Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHhướng dẫn cụ thể các xác định này như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:
a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Như vậy thời hạn 12 tháng trước sinh ở đây được tính từ tháng 5/2017 trở về tháng 6/2016; trong khoảng thời gian này vợ bạn đã tham gia bảo hiểm được 6 tháng: tháng 6,7/2016; tháng 2,3,4,5/2017 khoảng thời gian này đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản.

Về thủ tục hưởng thai sản

Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày quay lại công ty làm việc người lao động nộp bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con cho người sử dụng lao động

- Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết

- Nếu người mẹ sau khi sinh con không đủ sức khỏe để chăm sóc con phải có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh

- Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động lập danh sách theo mẫu C70a-HD kèm theo hồ sơ hưởng thai sản của người lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động,

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Khuê về câu hỏi: "Làm sao để biết mình có được hưởng thai sản không? Thủ tục hưởng thai sản như thế nào?" Trường hợp còn bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

để được hỗ trợ nhiều hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm thai sản - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?