1. Con mất sau khi sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một việc muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp như sau: do có hiện tượng sinh con non nên tôi nhập viện sớm, tôi nằm viện mấy ngày thì sinh nhưng do cơ thể yếu nên cháu bé mất sau 2 ngày. Khi ra viện tôi được giao giấy chứng tử của con và giấy được hưởng chế độ bảo hiểm. Vậy tôi được hưởng thai sản như thế nào?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi sinh con mà con mất thì bạn sẽ được hưởng các khoản sau đây, 1 là trợ cấp 1 lần khi sinh con, 2 là tiền chế độ thai sản, cụ thể được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con".

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;".

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, bạn sẽ được hưởng:

- Trợ cấp 1 lần : 2x1.490.000 = 2.980.000 đồng

- Tiền chế độ thai sản: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ thai sản x 6 tháng nếu bạn đã nghỉ trước sinh 02 tháng ( hoặc x 4 tháng nếu bạn không nghỉ trước sinh 02 tháng).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng thai sản ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về chế độ thai sản và các vấn đề liên quan:

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​:

"Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

3. Mức hưởng chế độ thai sản?

Thưa luật sư, xin hỏi: em vào cty làm đóng bhxh đươc 1tháng e có thai như vậy e có được hưởng bhxh k luong cơ bản của e la 3.675.000 như vậy e đươc hương bao nhiêu tiền?

Trả lời:

=> Pháp luật quy định điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Theo như bạn trình bày bạn đóng bảo hiểm xã hội được 1 tháng thì bạn có thai. Vậy nếu bạn muốn được hưởng chế độ thai sản bạn phải đóng bảo hiểm thêm 5 tháng nữa trước khi sinh con để đáp ứng điều kiện.

Lương của bạn là 3.675.000 đồng/ tháng thì Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;"

Vậy bạn được hưởng 100% lương là 3.675.000 đồng/ tháng.

4. Thai lưu dưới 12 tuần có được hưởng chế độ thai sản không?

Thưa luật sư, em mới tham gia bhxh từ ngày 1 tháng 8 nhưng tới ngày 9 tháng 9 thì e bị thai lưu dưới 12 tuần ! như vậy e có được hưởng chế độ gì từ bh không ạ ! nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu ! lương cơ bản 2.889.000 đồng

Trả lời:

=> Trường hợp thai chết lưu không quy định bắt buộc bạn phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản mà bạn chỉ cần đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý
1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
....
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;"

Vậy bạn được nghỉ 20 ngày, mức hưởng 01 ngày là:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
...
c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày."

Lương của bạn là 2.889.000 đồng vậy trung bình 1 ngày bạn được hưởng 2.889.000 : 30

5. Sinh con không giữ được con có giấy chứng sinh, giấy chứng tử có được hưởng chế độ thai sản không?

Em tham gia BHXH từ đầu tháng 4/2016 đến hiện tại vẫn tiếp tục. Ngày 22/9 vừa qua, thai em đc 23 tuần (hơn 5th) và ko giữ đc con. Em sinh tại bệnh viện Phụ sản, em chuyển dạ và sinh thường, có đầy đủ giấy chứng sinh, chứng tử của bệnh viện. Vậy em xin hỏi chế độ bảo hiểm của em sẽ đc hưởng như thế nào ạ?

Trả lời:

=> Trường hợp này bạn đã chuyển dạ sinh thường thì sẽ áp dụng theo chế độ thai sản với người lao động nữ sinh con. Bạn sinh con vào 22/9 vậy bạn có đóng bảo hiểm đủ tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên vì con của bạn không giữ được nên căn cứ theo khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động."

Vậy lúc này thay vì nghỉ 6 tháng thì bạn chỉ được nghỉ tối đa 4 tháng. Mức hưởng 1 tháng vẫn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

6. Nghỉ đi khám thai được hưởng nguyên lương, có được hưởng chế độ thai sản nữa không?

Thưa luật sư, Anh, chị cho em hỏi:Em mang thai được gần 5 tháng, em muốn làm thủ tục hưởng chế độ khám thai theo định kỳ thì cần những giấy tờ gì, và em nghỉ đi khám thai thì em vẫn được hưởng lương bình thường (không trừ lương), vậy em có được hưởng chế độ khám thai qua BHXH nữa không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

"Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

=> Vì bạn vẫn đang là việc tại công ty nên bạn chỉ cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế câp huyện trở lên về việc khám thai. Khi bạn nghỉ việc để khám thai thì công ty vẫn trả lương cho bạn thì đó là theo chế độ nghỉ phép năm, còn bảo hiểm xã hội bạn vẫn được hưởng bình thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm thai sản - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

- Là lao động nữ mang thai;

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

- Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, triệt sản;

- Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

* Tuy nhiên, cần lưu ý về thời gian tham gia để được hưởng chế độ này của một số đối tượng:

- Lao động nữ sinh con, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hay người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

Ngoài ra, người lao động đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ này.

Câu hỏi: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con gồm những giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 9 Quyết định 166/QĐ-BHXH, người lao động làm hồ sơ hưởng thai sản bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

- Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết;

- Bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh mẹ chết;

- Giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh về tình trạng người mẹ sau sinh không đủ sức khỏe để chăm con;

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

- Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

Câu hỏi: Người lao động cần phải thực hiện những thủ tục gì để được hưởng chế độ thai sản?

Trả lời:

Để người lao động được hưởng chế độ, các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ

- Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản nêu trên cho người sử dụng lao động.

- Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Bước 2: Người sử dụng lao động lập hồ sơ

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) nộp cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ

Cơ quan BHXH chi trả tiền thai sản cho người lao động trong vòng:

- 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động;

- 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi.

Như vậy, tối đa trong 20 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động sẽ được nhận tiền thai sản.